Khai giảng khóa đào tạo tiếng Việt cho cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia

Ngày đăng: 16.01.2020

Thực hiện Hiệp định hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bội nội vụ Vương quốc Campuchia, ngày 14/10/2016, Trường Đại học CSND tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Việt cho 40 học viên Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Đồng chí Đại tá, PGS. TS Đinh Huy Liêm - Phó hiệu trưởng Nhà trường chủ trì buổi lễ.
       Khóa học diễn ra trong 10 tháng, học viên sẽ học tiếng Việt cơ bản đến nâng cao và rèn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Học viên sẽ được học với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, được cung cấp đầy đủ kiến thức, hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam, được đi thực tế kết hợp với thăm quan danh lam thắng cảnh tại các địa phương… Sau khi hoàn thành Khóa học, học viên được tiếp tục học tập bậc đại học Cảnh sát nhân dân 4 năm bằng Tiếng Việt.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên tham gia khóa học

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đại tá, PGS. TS. Đinh Huy Liêm đề nghị các học viên nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành nghiêm nội quy của lớp học, của Nhà trường. Đồng chí Phó hiệu trưởng cũng hy vọng Khóa đào tạo tiếng Việt sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các học viên không chỉ trong học tập Đại học tại Đại học CSND, mà còn giúp học viên trong quá trình công tác sau khi ra trường, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Campuchia trong thời gian tới.
       Trong thời gian qua, Trường Đại học CSND đã phối hợp đào tạo 4 khóa hệ chính quy cho học viên Campuchia; 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tội phạm học và lớp Quản lý giáo dục và cải tạo phạm nhân cho cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia; 20 khóa tập huấn cho lãnh đạo cấp quận huyện học tại trường Cao đẳng An ninh nhân dân II. Đây là Khóa đầu tiên sinh viên Campuchia được gửi đào tạo Đại học chính quy học tập tiếng Việt tại Nhà trường, các khóa học trước, sinh viên được học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II.
       Sinh viên Campuchia học tập tại Trường Đại học CSND được học tập, ăn, ở theo khu vực riêng với chế độ dành cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên Campuchia là nước láng giềng, có những nét tương đồng về văn hóa nên giữa sinh viên Campuchia với sinh viên Việt Nam khá hòa hợp; sinh viên Campuchia luôn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi. Khóa sinh viên Campuchia theo học Đại học CSND Chính quy đầu tiên tốt nghiệp ra trường năm 2015 đã phát huy hiệu quả những kiến thức được học vào thực tiễn công tác, các em cũng thường xuyên liên lạc, phản hồi với giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Tác giả: Tin: Khánh Tân; Ảnh: Đăng Khoa