Hội thảo khoa học về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại các tỉnh, thành phố phía Nam

Ngày đăng: 25.10.2024

Sáng ngày 25/10/2024, tại trụ sở chính Trường Đại học CSND, Hội đồng Lý luận Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) tại các tỉnh, thành phố phía Nam”. Thừa uỷ quyền của đồng chí TS, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công an, đồng chí PGS TS, Đại tá Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND và TS, Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt – Phó Cục trưởng Cục CSPCTP về môi trường đồng chủ trì Hội thảo.

PGS TS, Đại tá Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có Đại tá Trà Quang Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long; đại diện Phòng 4 Cục Cảnh sát PCTP về môi trường; đại diện lãnh đạo Khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Học viện CSND, đại diện Lãnh đạo Khoa Cảnh sát kinh tế, môi trường - Trường Cao đẳng CSND II; đại diện lãnh đạo Phòng PC03 Công an các tỉnh, thành phố phía Nam. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị; lãnh đạo, giảng viên Khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu môi trường, học viên chuyên ngành Cảnh sát môi trường, các tác giả có bài viết tham luận và các cơ quan báo đài đến đưa tin.

PGS TS, Đại tá Nguyễn Văn Chánh – Trưởng Khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường báo cáo đề dẫn Hội thảo

ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe con người và xã hội. Những năm qua, công tác bảo đảm ATTP luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, qua đó đã ban hành nhiều văn bản quy định, chỉ đạo như Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư… Trên cơ sở đó, Bộ Công an đã ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện, tạo nên những chuyển biến rõ rệt, tích cực trong công tác đảm bảo ATTP và phòng chống tội phạm về ATTP.

Tuy nhiên, dưới sức ép của sự phát tiển kinh tế, xã hội, công tác phòng, chống tội loại tội phạm này ở các tỉnh phía Nam vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Xuất phát từ thực tiễn đó, Hội đồng lý luận Bộ Công an đã giao Trường Đại học CSND tham mưu tổ chức Hội thảo khoa học cấp Hội đồng “Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật (VPPL) trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) tại địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam”.

TS, Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt – Phó Cục trưởng Cục CSPCTP về môi trường (Bộ Công an) điều hành tham luận

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, các nhà khoa học và cán bộ thực tiễn công tác tại các Bộ, Ban ngành có liên quan và Công an các đơn vị, địa phương với 91 bài viết được gửi về và in  trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung thảo luận về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP; những vấn đề cần nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện lý luận; thực trạng công tác phòng, chống tội phạm và VPPL trong lĩnh vực ATTP tại các tỉnh, thành phố phía Nam; những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới...

Đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu kết luận, PGS TS, Đại tá Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND trân trọng cảm ơn những ý kiến quý báu, những bài viết khoa học sâu sắc, đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng, phát triển bền vững, toàn diện của đất nước. Kết quả Hội thảo sẽ là luận cứ khoa học quan trọng để Ban tổ chức báo cáo, tham mưu cho Hội đồng lý luận Bộ Công an, Đảng ủy CATW, Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo nghiên cứu, áp dụng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP thời gian tới.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Tin: P.V.D

Ảnh: Đình Phúc