Trụ sở chính: 36 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh

Quan hệ phối hợp trong phòng, chống tội phạm về ma tuý và rửa tiền có tính chất xuyên quốc gia

Ngày đăng: 12.06.2024

Vừa qua, tại Trung tâm Study Melbourne Hub, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình đào tạo thực thi pháp luật khu vực châu Á (ARLEMP) lần thứ 57 đã diễn ra thành công với chủ đề “Tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa điều tra viên và năng lực chuyên gia trong đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia”.

 

ARLEMP 57 diễn ra từ ngày 06/5 đến 14/6/2024 với sự tham gia của 25 học viên đến từ 20 nước thuộc khu vực Châu Á và nhiều diễn giả là Cảnh sát các nước Liên Bang Úc, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc. Trong đó, Trường Đại học CSND có PGS TS, Đại tá Nguyễn Thanh Dương - Trưởng Khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tham gia thuyết trình.

 

PGS TS, Đại tá Nguyễn Thanh Dương - Trưởng Khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuyết trình tại ARLEMP 57

 

Tại chương trình, PGS TS, Đại tá Nguyễn Thanh Dương đã phân tích, đánh giá thực trạng mối quan hệ phối hợp trong phòng, chống tội phạm về ma túy và rửa tiền có tính chất xuyên quốc gia, qua đó đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động này thời gian tới. Dưới góc độ đào tạo, bài thuyết trình nhấn mạnh Trường Đại học CSND luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong phòng, chống tội phạm về ma túy và rửa tiền có tính chất xuyên quốc gia. Nhà trường đã thường xuyên hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), Cảnh sát Bang New South Wales và các quốc gia khác trong công tác giáo dục - đào tạo, phòng, chống tội phạm; tham mưu những phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực tiễn.

 

Đại biểu dự ARLEMP 57 chụp hình lưu niệm

 

Cũng trong chương trình, các học viên đã tích cực trao đổi về những vấn đề liên quan đến chủ đề ARLEMP 57. Qua đó, học viên hiểu rõ hơn về loại tội phạm xuyên quốc gia đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng trong khu vực cũng như trên thế giới; nắm bắt được tình hình thực tế của loại tội phạm này tại Việt Nam, những vấn đề đặt ra đối với lực lượng thực thi pháp luật và giải pháp để ứng phó thời gian tới.

ARLEMP là chương trình hợp tác giữa Cục Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), Bộ Công an Việt Nam và Trung tâm An ninh Xuyên quốc gia của Trường Đại học RMIT, Thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật khu vực Châu Á để đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống và tội phạm xuyên quốc gia. Bắt đầu từ năm 2005, ARLEMP đã đào tạo hơn 1200 học viên là cán bộ thực thi pháp luật (bao gồm Cảnh sát, Công tố viên và đại diện Chính phủ) đến từ 44 quốc gia trên thế giới.

 

N.T.D

Copyrights © 2020 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  • Ngày: 18087
  • Tuần: 64654
  • Tháng: 100000
  • Tổng: 1100200