Ngày 29/11/2024, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 bổ sung nhiều quy định mới, trong đó có quy định về “Phòng cháy trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất”.
Theo đó, tại Điều 24 của Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 quy định về “Phòng cháy trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất” như sau:
Trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy sau đây: Chấp hành quy định về an toàn trong sử dụng điện cho sinh hoạt theo quy định của pháp luật về điện lực; Đơn vị bán lẻ điện khi đấu nối điện sinh hoạt phải tư vấn việc lắp đặt, sử dụng đối với hệ thống, thiết bị điện để bảo đảm an toàn về phòng cháy; Việc lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện trong nhà phải bảo đảm yêu cầu về an toàn điện theo quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra, kịp thời sửa chữa, thay thế dây dẫn điện, thiết bị điện không bảo đảm an toàn về phòng cháy; Chỉ được sử dụng thiết bị sạc điện cho xe động cơ điện bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; nơi sạc điện cho xe động cơ điện trong nhà phải có giải pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy; khu vực sạc điện cho xe động cơ điện tập trung trong nhà còn phải có giải pháp ngăn cháy và trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, theo Điều này, trong lắp đặt, sử dụng điện cho sản xuất phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy sau đây: Chấp hành quy định về an toàn trong sử dụng điện cho sản xuất theo quy định của pháp luật về điện lực và quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này; Thiết bị điện được sử dụng trong môi trường nguy hiểm về cháy, nổ phải là thiết bị chuyên dụng theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, thiết bị điện có trách nhiệm tư vấn, cung cấp thông tin về chất lượng, thông số kỹ thuật của sản phẩm, thiết bị điện phù hợp với mục đích sử dụng.
Cũng theo quy định tại Điều 24, đơn vị bán lẻ điện có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn về bảo đảm an toàn sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất và thực hiện các nhiệm vụ khác về an toàn sử dụng điện theo quy định của pháp luật về điện lực.
Tại Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 chỉ quy định về “Phòng cháy trong sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện” với nội dung chủ yếu mang tính khái quát, chưa cụ thể. Việc sửa đổi, bổ sung cụ thể, đầy đủ hơn về trách nhiệm trong việc bảo đảm điều kiện an toàn khi sử dụng điện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý và phòng cháy, chữa cháy đối sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện.
Công Tuấn
- Những điểm mới cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) (21.07.2024)
- Chính phủ bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy (19.07.2024)
- Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay (19.07.2024)
- Phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam để thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc (18.07.2024)
- Bước phát triển trong quy định của Đảng về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên (15.07.2024)
- Y tế CAND – Tự hào 77 năm xây dựng, trưởng thành (12.07.2024)
- Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (10.07.2024)
- Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường số (09.07.2024)
- Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm Quy định về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới (09.07.2024)