Nâng cao hiệu quả hoạt động điều tra theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường

Ngày đăng: 22.04.2022

Chiều ngày 22/4/2022, tại địa điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo khoa học “Tiến hành hoạt động điều tra theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đại tá, PGS, TS. Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Đến dự có đồng chí Đại tá Trần Quốc Xanh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an (C05), đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường Công an các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Trung tâm kiểm định môi trường C05, Khoa Cảnh sát môi trường Học viện CSND và Truyền hình CAND, Báo CAND.

Đại tá, PGS, TS. Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Phát biểu đề dẫn, Thượng tá, TS. Phan Ngọc Sơn - Trưởng Khoa Cảnh sát môi trường, Trường Đại học CSND cho biết, từ khi thành lập đến nay, lực lượng Cảnh sát môi trường cả nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số tồn tại nhất định như số vụ việc, đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường được phát hiện, truy cứu trách nhiệm hình sự chưa tương xứng trên nhiều lĩnh vực; nhiều vụ án kéo dài chưa được điều tra làm rõ; việc áp dụng pháp luật theo thẩm quyền điều tra để đấu tranh, xử lý tội phạm còn hạn chế, số vụ trực tiếp khởi tố, điều tra còn rất ít… Do đó, cần có sự tổng kết lý luận và thực tiễn nhằm đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong tiến hành hoạt động điều tra theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường.

Thượng tá, TS. Phan Ngọc Sơn - Trưởng Khoa Cảnh sát môi trường báo cáo đề dẫn

Tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi những vấn đề lý luận, thống nhất nhận thức về tội phạm môi trường, hoạt động điều tra theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường; những bất cập, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật; thực trạng, những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động điều tra tội phạm về môi trường tại các địa phương... từ đó đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này thời gian tới.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS, TS. Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao chất lượng Hội thảo, đồng thời gửi lời cảm ơn các đại biểu đã đến dự và đóng góp nhiều ý kiến quý giá. Đồng chí giao nhiệm vụ cho Khoa Cảnh sát môi trường chủ động phối hợp với C05 và lực lượng Cảnh sát môi trường cấp tỉnh, cấp huyện trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ tiến hành hoạt động điều tra cho lực lượng Cảnh sát môi trường để cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiến hành các hoạt động này./.

Tác giả: Văn Phước - Thanh Duyên