“Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống”

Ngày đăng: 31.05.2022

Đó là chủ đề của Ngày Đa dạng sinh học năm 2022 do Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học công bố mới đây.

Đa dạng sinh học là điều cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của con người, góp phần làm cho kinh tế thịnh vượng, thúc đẩy sự phát triển cá nhân và tập thể cho xã hội loài người. Đây cũng chính là nền tảng của sự sống mà chúng ta có thể xây dựng và khắc phục bằng các giải pháp tối ưu dựa trên những điều kiện của thiên nhiên khí hậu, các vấn đề sức khỏe, an ninh lương thực, nguồn nước và sinh kế bền vững.

Lần đầu tiên được thành lập bởi Ủy ban thứ hai của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối năm 1993, ngày 29 tháng 12 được chọn là Ngày Quốc tế đa dạng sinh học. Sau đó, vào tháng 12 năm 2000, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kỷ niệm việc thông qua văn bản của Công ước vào ngày 22 tháng 5 năm 1992 đã tuyên bố ngày 22 tháng 5 hằng năm là Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (IDB) với mục đích tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của con người về các vấn đề đa dạng sinh học.

Năm 2022, Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học đã tuyên bố chủ đề Ngày Đa dạng sinh học là: “Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống”; với mục đích tiếp tục xây dựng, tạo động lực và hỗ trợ trong khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu sẽ được thông qua tại Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc sắp tới COP15.

Việt Nam là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học cao, đặc biệt là đa dạng về loài. Theo báo cáo quốc gia lần thứ 6 đối với Công ước đa dạng sinh học (2019), Việt Nam có khoảng 51.400 loài sinh vật được xác định, bao gồm: khoảng 7.500 chủng vi sinh vật; khoảng 20.000 loài thực vật trên cạn và dưới nước; khoảng 10.900 loài động vật trên cạn; khoảng 2.000 loài động vật không xương sống và cá nước ngọt và hơn 11.000 loài sinh vật biển khác. Hàng năm, nhiều loài mới tiếp tục được phát hiện, nối dài danh mục các loài hiện có ở Việt Nam. Trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã xây dựng và tích cực thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học. Đối với hoạt động bảo tồn loài, bên cạnh vai trò của các cơ quan chính phủ cũng có sự đóng góp từ khu vực ngoài nhà nước như các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phát triển và cộng đồng.

Ảnh minh họa

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học được công nhận và thống nhất bởi một liên minh các nhà lãnh đạo chính trị, xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cộng đồng trên toàn thế giới. Trong đó, có 22 hành động vì đa dạng sinh học đã được đưa ra để chúng ta cùng hành động, chung tay làm thay đổi thế giới như Dọn dẹp một khu vực xung quanh bạn; Tham gia các dự án khôi phục hệ sinh thái; Tôn trọng các loài động vật khi tham quan; Giúp đỡ các loài động vật; Ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh zoonotic từ động vật; Tham gia các dự án trồng cây xanh...

BBT (Tổng hợp)