Trường Đại học CSND là thành viên chính thức của hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát khu vực Châu Á

Ngày đăng: 21.09.2023

Ngày 21/9/2023, đoàn đại biểu Trường Đại học CSND do đồng chí Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 7 Đại hội đồng Hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát khu vực Châu Á (Association of Police Training Institutions in Asia - gọi tắt là APTA).

Hội nghị khai mạc lúc 13h (giờ Việt Nam) ngày 21/9/2023 theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch APTA - Trường Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc điều hành hội nghị. Tham dự Hội nghị có 15 thành viên chính thức và 5 Đối tác đối thoại. Ban thư ký APTA đã trình bày Báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội, Chiến lược và Lộ trình hoạt động giai đoạn 2024 - 2028.

Hội nghị cũng đã bỏ phiếu với kết quả 15/15 thành viên đồng ý kết nạp 3 thành viên mới gồm Trường Đại học Cảnh sát nhân dân Việt Nam, Học viện Cảnh sát quốc gia Nepal và Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã (WCS). Bỏ phiếu chọn Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan là cơ sở đăng cai Ngày hội sinh viên các trường đào tạo Cảnh sát Châu Á (PASFA), Trường Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc là đơn vị tổ chức Hội nghị thường niên Đại hội đồng APTA năm 2024.

Logo Hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát khu vực Châu Á

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng đã giới thiệu khái quát lịch sử 47 năm hình thành và phát triển của Trường Đại học CSND, sứ mệnh và mục tiêu đào tạo của Nhà trường, những thành tích nổi bật trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đồng chí cũng nêu lên những khả năng, điều kiện và mong muốn của Nhà trường được gia nhập APTA. Đây là cơ hội cho Nhà trường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, hướng tới phát triển chất lượng giáo dục, đào tạo và cùng giải quyết các vấn đề mà lực lượng Cảnh sát trong hiệp hội quan tâm.

Đoàn đại biểu Trường Đại học CSND tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 7 Đại hội đồng APTA

Việc gia nhập APTA là cột mốc có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Trường Đại học CSND nói riêng, trong việc xây dựng hình ảnh của lực lượng Cảnh sát Việt Nam trên trường quốc tế nói chung, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế song phương và đa phương theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Bộ Công an. Thời gian tới, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và học viên Trường Đại học CSND sẽ không ngừng phấn đấu để thực hiện tốt nhất những cam kết, cũng như thực hiện các nội dung trong Chiến lược của Hiệp hội giai đoạn 2024 - 2028.

Hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát khu vực Châu Á (APTA) được thành lập tháng 02/2017 theo sáng kiến của Trường Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc. Mục tiêu hoạt động của APTA là mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các tổ chức thành viên; thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi học thuật, nhân sự và nguồn lực giữa các trường nhằm nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng đào tạo Cảnh sát; tăng cường hợp tác quốc tế trong giải quyết các thách thức từ tội phạm xuyên quốc gia trong và ngoài khu vực. Đến nay, APTA đã có 30 thành viên đến từ 16 quốc gia và 5 đối tác đối thoại với tư cách quan sát viên.

Dương Hoàng Việt