Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong Công an nhân dân

Ngày đăng: 22.09.2023

Chiều 22/9/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp triển khai Kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong Công an nhân dân (CAND). Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp, về phía đại biểu khách mời có các đồng chí: PGS.TS Vũ Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đào tạo bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương; TS Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; TS Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Vụ trưởng Vụ các trường chính trị, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Về phía Bộ Công an có các đồng chí lãnh đạo các Cục chức năng thuộc Bộ, các học viện, trường CAND.

Đào tạo lý luận chính trị là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND để cán bộ, lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân, có năng lực thực tiễn và tư duy lý luận, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định và hội nhập quốc tế sâu rộng. Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm và thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng, các học viện, trường CAND phải luôn chú trọng trong thực hiện nhiệm vụ đào tạo lý luận chính trị, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, chủ động hoàn thiện, chuẩn hóa trình độ lý luận chính trị trong kiện toàn chức vụ, chức danh, vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị.

Toàn cảnh cuộc họp

Sau khi tổng kết 5 năm thí điểm giao quyền đào tạo và xác nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị trong CAND theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 28/12/2017 của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương tiếp tục tin tưởng, giao Bộ Công an được đào tạo Trung cấp lý luận chính trị. Ngày 04/7/2023, Ban Tổ chức Trung ương có Công văn số 5272-CV/BTCTW thông báo thống nhất lựa chọn 07 học viện, trường đại học CAND đào tạo Trung cấp lý luận chính trị gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Chính trị CAND, Trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND. Thực hiện Công văn số 5272 của Ban Tổ chức Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo ban hành Kế hoạch số 451/KH-BCA-X02 ngày 5/9/2023 triển khai đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong CAND và giao Cục Đào tạo chủ trì tổ chức cuộc họp cùng với các đơn vị chức năng, các học viện, trường CAND để thống nhất việc triển khai thực hiện.

Tại cuộc họp, đại diện các học viện, trường CAND đều khẳng định, việc giao quyền đào tạo Trung cấp lý luận chính trị cho các học viện, trường CAND cho thấy đây là sự quan tâm, tin tưởng của các bộ, ban ngành đối với Bộ Công an nói chung, các học viện, trường CAND nói riêng; đồng thời, việc giao quyền đào tạo cũng là quyết định rất kịp thời, phù hợp với các quy định hiện hành, đáp ứng được nhu cầu đào tạo của lực lượng CAND. Các học viện, trường CAND cũng cam kết sẽ tập trung chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo để sẵn sàng triển khai thực hiện việc đào tạo Trung cấp lý luận chính trị với quyết tâm cao nhất, với mục tiêu đạt kết quả tốt nhất…

PGS.TS Vũ Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đào tạo bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Vũ Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đào tạo bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Công an sớm hoàn thiện quy chế, các điều kiện đảm bảo để triển khai việc đào tạo Trung cấp lý luận chính trị phù hợp với đặc thù của lực lượng CAND. Đồng chí Vũ Thanh Sơn cũng mong muốn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các học viện, trường CAND về công tác tập huấn, tài liệu giảng dạy; các đơn vị chức năng liên quan cũng cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn để triển khai nhiệm vụ một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Về việc giao nhiệm vụ đào tạo chính thức trình độ Cao cấp lý luận chính trị cho Bộ Công an, đồng chí Sơn cho biết, các đơn vị chức năng đã và đang tích cực trình lãnh đạo các cấp nhằm có thể ban hành quyết định trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tổng kết tại cuộc họp, Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung trong, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh để thống nhất thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an triển khai đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong CAND và định hướng các hoạt động đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong thời gian tới, từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác đào tạo, chuẩn hóa trình độ lý luận chính trị trong xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Cục trưởng Cục Đào tạo cũng đề nghị các đơn vị chức năng, các học viện trường CAND được giao nhiệm vụ đào tạo Trung cấp lý luận chính trị cần bám sát tiến độ tham mưu báo cáo lãnh đạo Bộ Công an có quy định, hướng dẫn hoặc đề xuất phối hợp với các cơ quan Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh hướng dẫn theo đúng thẩm quyền nhằm sớm hoàn thiện các điều kiện đảm bảo về văn bản quy phạm để công tác đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong CAND nhanh chóng triển khai.

Mộc Trà

bocongan.gov.vn/