TRANG THÔNG TIN
VỀ NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN
Tên đề tài luận án: “Hoạt động của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các tỉnh, thành phố phía Nam trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện”.
Chuyên ngành: Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm; Mã số: 938.01.05
Tên tác giả: Đỗ Tiến Lực; Khóa 10 - Năm 2021;
Người hướng dẫn khoa học:
Hướng dẫn 1: PGS. TS Bùi Thanh Trung
Hướng dẫn 2: TS Nguyễn Ngọc Trai
Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân - Bộ Công an
Những đóng góp mới của luận án:
1. Về lý luận
Luận án là công trình nghiên cứu hệ thống, toàn diện và khoa học về hoạt động của lực lượng CSHS trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện. Trên phương diện lý luận, luận án bổ sung, làm rõ hơn về hoạt động phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện của lực lượng CSHS; luận giải có căn cứ khoa học, đưa ra những kiến nghị, đề xuất góp phần hoàn thiện các cơ sở pháp lý và lý luận về hoạt động phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện của lực lượng CSHS.
Với kết quả nghiên cứu trên, luận án bổ sung và phát triển hệ thống lý luận về hoạt động của lực lượng CSHS trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện.
2. Về thực tiễn
Luận án đã phân tích, làm rõ tình hình có liên quan và thực trạng hoạt động của lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện, bao gồm:
Tổ chức lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam tiến hành hoạt động phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện; công tác tham mưu hướng dẫn; tuyên truyền, giáo dục pháp luật; tiến hành công tác nghiệp vụ cơ bản; tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính và quan hệ phối hợp giữa lực lượng CSHS với các lực lượng khác có liên quan trong hoạt động phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện của lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam. Qua đó, luận án đã đánh giá những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong hoạt động của lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện. Đây chính là cơ sở thực tiễn để luận án nghiên cứu tìm ra các giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện thời gian tới.
3. Về dự báo và giải pháp
Luận án đã đưa ra dự báo những vấn đề có liên quan đến hoạt động của lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện và đề xuất 06 giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện trong thời gian tới.
Đây là những giải pháp có cơ sở khoa học, bám sát kết quả nghiên cứu của luận án. Những giải pháp này khi được áp dụng đồng bộ vào thực tiễn sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng CSHS Công an các tỉnh, thành phố phía Nam trong phòng ngừa tội phạm do băng, nhóm người dưới 18 tuổi thực hiện./.
- Giao ban về công tác huấn luyện đầu khóa của học viên khóa D30S (12.04.2021)
- Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 có nhiều điểm mới cần chú ý (12.04.2021)
- Thông tin cần biết về Tuyển sinh CAND năm 2021 (12.04.2021)
- Chỉ tiêu tuyển sinh vào trung cấp CAND năm 2021 (12.04.2021)
- Công bố chỉ tiêu tuyển sinh các trường CAND năm 2021 (12.04.2021)
- Giá trị thời đại về quyền dân tộc và quyền con người của Tuyên ngôn Độc lập (02.03.2021)
- Trường đại học CSND làm việc với Đoàn cảnh sát bang New South Wales - Australia (27.11.2020)
- Thầy tôi - Người đưa đò những hành trang tri thức (01.11.2020)
- Tìm hiểu quy định các tội phạm về đánh bạc trong Bộ luật Hình sự năm 2015 và luật sửa đổi, bổ sung m (10.10.2020)