Toạ đàm khoa học triển khai, ứng dụng kết quả nghiên cứu đề tài cấp Bộ đã được nghiệm thu

Ngày đăng: 19.10.2023

Sáng ngày 19/10/2023, tại trụ sở chính, Trường Đại học CSND tổ chức toạ đàm khoa học “Triển khai, ứng dụng kết quả nghiên cứu đề tài “Hoạt động của các tổ chức quần chúng tự quản trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn Đông Nam Bộ”. Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Toạ đàm.

Dự toạ đàm có đồng chí Đại tá, TS Nguyễn Minh Sáng - Trưởng ban nghiên cứu chiến lược về Trật tự an toàn, xã hội, V04, Bộ Công an; 20 đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy phòng PC06, đội QLHC về TTXH, Công an phường, xã thuộc Công an các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các đơn vị Trường Đại học CSND.

Ngày 24/7/2021, Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ trọng điểm - Bộ Công an đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu đề tài: “Hoạt động của các tổ chức quần chúng tự quản trong phòng, chống tội phạm ở các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ” do Trường Đại học CSND chủ trì và Thiếu tướng GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng làm chủ nhiệm. Kết quả nghiệm thu đạt loại xuất sắc. Đề tài đã đưa ra được 07 giải pháp đột phá, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Toạ đàm

Nhằm đánh giá kết quả triển khai, ứng dụng kết nghiên cứu của đề tài trên trong thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ, Trường Đại học CSND đã tổ chức Toạ đàm và nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường. Trong đó, tập trung phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân của hạn chế trong việc triển khai, ứng dụng kết quả nghiên cứu Đề tài “Hoạt động của các tổ chức quần chúng tự quản trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn Đông Nam Bộ”. Đồng thời, đại biểu địa phương cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động tổ chức quần chúng tự quản phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, về cơ chế, chính sách, về sự phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan, ban ngành… trong quá trình triển khai ứng dụng Đề tài.

Đại biểu phát biểu tại Toạ đàm

Phát biểu tại Toạ đàm, Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, tổ chức Toạ đàm đánh giá việc triển khai, ứng dụng kết quả nghiên cứu là bước quan trọng của một đề tài nghiên cứu khoa học, thể hiện rõ nhất sự gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, kiểm nghiệm lý luận trong thực tiễn. Với những bài tham luận được in trong Kỷ yếu và ý kiến phát biểu tại Toạ đàm cho thấy, các giải pháp do Ban chủ nhiệm đề tài đưa ra đã được nghiên cứu, vận dụng và triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả động của các tổ chức quần chúng tự quản trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc dẫn đến công tác tổ chức thực hiện còn chưa đạt được hiệu quả cao nhất.

Đại biểu dự Toạ đàm chụp hình lưu niệm

Trên cở sở đó, thay mặt Trường Đại học CSND – cơ quan chủ trì nhiệm vụ, Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công đề xuất Công an các đơn vị địa phương tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, kiến nghị, nhận diện những hạn chế, bất cập về cơ chế, chính sách, về sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong quá trình triển khai ứng dụng Đề tài để tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an các cấp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng tự quản trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn Đông Nam Bộ.

Về phía Trường Đại học CSND, đồng chí Phó Hiệu trưởng đề nghị Phòng Quản lý NCKH tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, các nhà khoa học, trên cơ sở đó tham mưu Ban Giám hiệu để có đề xuất V04 tham mưu lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục triển khai có hiệu quả kết quả nghiên cứu của đề tài vào thực tiễn.

Tác giả: H.P