Tiếp nối truyền thống 70 năm của lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra

Ngày đăng: 30.12.2021

Cùng ôn lại lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của các thế hệ lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, tập thể Khoa Cảnh sát điều tra Trường Đại học CSND vô cùng tự hào, vinh dự khi được đóng góp vào những trang sử vẻ vang của lực lượng...

Vào ngày 31/12/1951, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ra Nghị quyết tổ chức Nha Công an Trung ương thuộc Bộ Nội vụ gồm: Văn phòng Nha, Ty Bảo vệ chính trị, Ty Trị an hành chính, Trường Trung cấp công an. Trong đó phòng Chấp pháp thuộc Ty Bảo vệ chính trị chính là tiền thân của lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra sau này. Do đó, ngày 01/10/2009, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định lấy ngày 31/12/1951 là ngày truyền thống của lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác chuyên môn; làm tốt vai trò tham mưu giúp Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp theo dõi, đôn đốc thực hiện các mặt công tác về điều tra hình sự, đề xuất các giải pháp về các vấn đề công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính; tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các hoạt động điều tra; nâng cao hiệu quả công tác trực ban hình sự, tiếp nhận và giải quyết kịp thời các tin báo tố giác tội phạm, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; trực tiếp tiến hành điều tra làm rõ và đề nghị truy tố hàng vạn vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng nguy hiểm, thu giữ nhiều tài sản cho nhà nước và nhân dân góp phần quan trong trong việc giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Nhiều cán bộ chủ chốt đã trưởng thành từ môi trường lực lượng Cảnh sát điều tra và giữ nhiều vị trí, trọng trách khác nhau.

Với nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng các Điều tra viên, cán bộ điều tra, Khoa Cảnh sát điều tra Trường Đại học CSND đã góp phần không nhỏ vào trang sử vẻ vang của lực lượng. Hiện nay, tổng số cán bộ, chiến sĩ của Khoa Cảnh sát điều tra là 18 đồng chí, trong đó có 5 đồng chí có học vị Tiến sĩ và 13 đồng chí có học vị Thạc sĩ; 11 đồng chí là Giảng viên chính và 7 đồng chí là Giảng viên. Đã trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng 376 khóa học, lớp học với 51.315 học viên, từ đó đáp ứng kịp thời yêu cầu về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ Điều tra viên và phục vụ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của các địa phương.

Sinh viên chính quy chuyên ngành Cảnh sát điều tra bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2019 – 2020, đơn vị luôn thi đua hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm học, có 4 lần đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và 1 lần đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”. Bên cạnh đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Giảng viên dạy giỏi”, “Nghiên cứu khoa học”, “Thực hiện công trình, sáng kiến”, “Cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; “Học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” gắn với thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... Khoa còn tổ chức các hoạt động phong trào nhằm giáo dục niềm tự hào, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Cảnh sát điều tra, nổi bật là Cuộc thi nghiệp vụ Olympic Điều tra đã trở thành “thương hiệu”, điểm nhấn mà Khoa CSĐT đã tạo dựng nên trong chặng đường phát triển của mình.

Cuộc thi nghiệp vụ Olympic Điều tra

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng (31/12/1951 – 31/12/2021), cùng ôn lại lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của các thế hệ lực lượng, tập thể Khoa Cảnh sát điều tra vô cùng tự hào, vinh dự khi được đóng góp vào những trang sử vẻ vang của lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra. Xác định nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nói riêng trong thời gian tới còn nhiều thách thức, mỗi giảng viên Khoa CSĐT sẽ không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực, kiến thức về nghiệp vụ, pháp luật, kỹ năng sư phạm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần cùng toàn lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra nói riêng thực hiện thắng lợi sứ mệnh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Nguyễn Văn Hiển - Trần Công Thuận