Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở chính Nhà trường

Ngày đăng: 30.03.2024

Sáng nay, tại Trụ sở chính, phường Tân Phong, Quận 7, Trường Đại học CSND đã phối hợp với Công an Quận 7 tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở Nhà trường.

Giả định tình huống cháy xảy ra hồi 9h00 ngày 30/3/2024, tại phòng 406 tầng 4, Nhà B1, Ký túc xá học viên; nguyên nhân cháy do chập hệ thống điện. Lửa bắt cháy vào các chất dễ cháy có trong phòng như: Chăn, mền, các đồ dùng bằng nhựa… làm đám cháy lan rộng, khói độc bao trùm tòa nhà. Thời điểm này, bên trong Nhà B1, B2 có khoảng 1.000 cán bộ, học viên phải tìm cách thoát nạn. Có 08 học viên bị thương kẹt lại bên trong tòa nhà.

Thực hiện đúng phương án được xây dựng, ngay khi phát hiện đám cháy, học viên lập tức báo động, đồng thời báo ngay cho Trực ban Nhà trường để huy động lực lượng PCCC cơ sở. Ngay sau đó, lực lượng PCCC & CNCH cơ sở đã triển khai phương án cúp điện; hướng dẫn, hỗ trợ người bị nạn di chuyển ra khỏi tòa nhà; sử dụng các phương tiện chữa cháy như: Bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường… để chữa cháy và ngăn chặn nguy cơ cháy lan, cháy lớn; tổ chức cứu nạn, cứu hộ tìm kiếm học viên bị thương và đưa 06 học viên bị thương ra khỏi khu vực cháy; song song đó di dời các tài sản có giá trị.

Theo tình huống, đám cháy tiếp tục cháy lớn, khả năng cháy lan và diễn biến phức tạp; đồng thời có 2 học viên mắc kẹt gần vị trí cháy và bị thương do hít phải khí độc. Do đó, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Quận 7 (qua số điện thoại 114) hỗ trợ.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Quận 7 đã điều động 20 cán bộ, chiến sĩ, 2 xe chữa cháy chuyên dụng, 1 xe thang CNCH, 1 xe cứu thương nhanh chóng tiếp cận hiện trường, phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở Nhà trường triển khai hoạt động trinh sát, tìm kiếm người bị nạn do hít phải khí độc và đưa ra khỏi khu vực cháy. Kết hợp dùng vòi chữa cháy bơm nước từ xe chữa cháy chuyên dụng và hệ thống chữa cháy vách tường của Nhà trường để chữa cháy. Sau 5 phút, toàn bộ người bị nạn đã được giải cứu. Sau gần 15 phút, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm diễn ra sau buổi thực tập, lãnh đạo hai đơn vị Phòng Hành chính tổng hợp Trường Đại học CSND và Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Quận 7 đều đánh giá chương trình thực tập đã diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, tài sản, phương tiện tham gia. Qua đó, hai bên cũng bàn bạc, thống nhất về việc tổ chức tập huấn công tác PCCC thời gian tới nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho điểm đào tạo Quận 7 của Nhà trường.

Sau buổi thực tập, hai đơn vị tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm

Những năm qua, công tác phòng chống cháy nổ luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học CSND đặc biệt quan tâm, nhất là trong điều kiện Nhà trường sử dụng nhiều nhà cao tầng, ký túc xá, bếp ăn tập thể. Ngoài việc đầu tư đầy đủ, đảm bảo an toàn hoạt động của trang thiết bị PCCC, các cở sở hạ tầng, Nhà trường luôn chú trọng củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở và bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng này. Trong đó, việc thường xuyên tổ chức thực tập các phương án chữa cháy và CNCH không chỉ góp phần rèn luyện khả năng chỉ huy, chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở cũng như kỹ năng ứng phó, tìm cách thoát nạn cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên Nhà trường, mà còn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác PCCC…

Tác giả: Trung Công