Tập huấn giảng viên nguồn về phòng, chống mua bán người dành cho lực lượng thực thi pháp luật

Ngày đăng: 15.02.2022

Ngày 14/2/2022, tại Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Trường Đại học CSND phối hợp Cục Đối ngoại và Văn phòng Chương trình ASEAN – ACT tại Việt Nam Khai mạc Khóa tập huấn giảng viên nguồn về phòng, chống mua bán người dành cho lực lượng thực thi pháp luật năm 2022.

Khoá tập huấn là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác ASEAN – Australia về phòng, chống mua bán người tại Việt Nam năm 2022 được lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, chỉ đạo. Tham dự Lễ Khai mạc có Đại diện Lãnh đạo Cục Đối ngoại – Bộ Công an; đại diện Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự. Về phía Trường Đại học CSND có đồng chí Đại tá, PGS, TS. Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo Phòng Hành chính tổng hợp tham dự.

Đợt tập huấn có 41 giảng viên các học viện, trường CAND; Công an các đơn vị, địa phương; đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phía Nam, Khóa tập huấn diễn ra trong 1 tuần với 17 chuyên đề chuyên sâu về phòng, chống buôn bán người dành cho lực lượng thực thi pháp luật như: Quy định của BLHS về tội Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi, xác định nạn nhân, đặc biệt nạn nhân của mua bán người, Một số lưu ý về giám định trong vụ án mua bán người… Tham gia giảng dạy là các giảng viên, tư vấn viên đến từ các học viện, trường CAND, các đồng chí là lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Trung tâm trị liệu tâm lý SHARE.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Đại tá, PGS, TS. Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND cảm ơn Cục Đối ngoại – Bộ Công an, Văn phòng Chương trình ASEAN – ACT tại Việt Nam và các cán bộ, giảng viên đã tin tưởng, tham gia Khoá tập huấn do Nhà trường phối hợp tổ chức. Với đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm cùng nguồn tài liệu phong phú, đồng chí tin rằng Khóa tập huấn sẽ diễn ra thành công, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn mua bán người của lực lượng thực thi pháp luật thời gian tới.

Bà Đặng Thị Hạnh, Quản lý Chương trình ASEAN-ACT tại Việt Nam nhấn mạnh, nâng cao năng lực là vấn đề trọng tâm trong Chương trình phòng, chống mua bán người của Việt Nam trong 5 năm tới, đặc biệt là nâng cao năng lực đối với lực lượng thực thi pháp luật. Chương trình ASEAN-ACT rất hân hạnh được hợp tác với Trường Đại học CSND để tổ chức khóa tập huấn giảng viên nguồn này. Đây cũng là một trong những hoạt động mà Chương trình hướng đến nhằm nâng cao năng lực và kinh nghiệm thực tế cho giảng viên nhà trường cũng như báo cáo viên  một số cơ quan là đối tác của Chương trình.

Nguyễn Đình Trọng