Ngày 29/11/2024, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 bổ sung nhiều quy định mới, trong đó có quy định về “Phòng cháy trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất”.
Theo đó, tại Điều 24 của Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 quy định về “Phòng cháy trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất” như sau:
Trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy sau đây: Chấp hành quy định về an toàn trong sử dụng điện cho sinh hoạt theo quy định của pháp luật về điện lực; Đơn vị bán lẻ điện khi đấu nối điện sinh hoạt phải tư vấn việc lắp đặt, sử dụng đối với hệ thống, thiết bị điện để bảo đảm an toàn về phòng cháy; Việc lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện trong nhà phải bảo đảm yêu cầu về an toàn điện theo quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra, kịp thời sửa chữa, thay thế dây dẫn điện, thiết bị điện không bảo đảm an toàn về phòng cháy; Chỉ được sử dụng thiết bị sạc điện cho xe động cơ điện bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; nơi sạc điện cho xe động cơ điện trong nhà phải có giải pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy; khu vực sạc điện cho xe động cơ điện tập trung trong nhà còn phải có giải pháp ngăn cháy và trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, theo Điều này, trong lắp đặt, sử dụng điện cho sản xuất phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy sau đây: Chấp hành quy định về an toàn trong sử dụng điện cho sản xuất theo quy định của pháp luật về điện lực và quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này; Thiết bị điện được sử dụng trong môi trường nguy hiểm về cháy, nổ phải là thiết bị chuyên dụng theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, thiết bị điện có trách nhiệm tư vấn, cung cấp thông tin về chất lượng, thông số kỹ thuật của sản phẩm, thiết bị điện phù hợp với mục đích sử dụng.
Cũng theo quy định tại Điều 24, đơn vị bán lẻ điện có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn về bảo đảm an toàn sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất và thực hiện các nhiệm vụ khác về an toàn sử dụng điện theo quy định của pháp luật về điện lực.
Tại Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 chỉ quy định về “Phòng cháy trong sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện” với nội dung chủ yếu mang tính khái quát, chưa cụ thể. Việc sửa đổi, bổ sung cụ thể, đầy đủ hơn về trách nhiệm trong việc bảo đảm điều kiện an toàn khi sử dụng điện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý và phòng cháy, chữa cháy đối sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện.
Công Tuấn
- Hội nghị phổ biến, quán triệt các luật, dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo (10.10.2023)
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính tại Trường Đại học CSND (09.10.2023)
- Danh mục hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ (08.10.2023)
- Chính sách mới liên quan công tác Công an có hiệu lực trong tháng 10/2023 (03.10.2023)
- Tìm hiểu về luật Phòng thủ dân sự năm 2023 (01.10.2023)
- Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới (25.09.2023)
- Quyết định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức có hiệu lực 12 tháng (22.09.2023)
- Các trường hợp Cảnh sát đường thủy được dừng phương tiện để kiểm soát (20.09.2023)
- Hoạt động giảng dạy các môn pháp luật gắn liền với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (19.09.2023)