Phổ biến luật Thi hành án hình sự năm 2019 tại tỉnh Bình Phước

Ngày đăng: 14.05.2021

Vừa qua, tại Hội trường UBND tỉnh Bình Phước, Khoa THAHS&HTTP Trường Đại học CSND đã tổ chức phổ biến, triển khai Luật thi hành án hình sự năm 2019.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Khoá XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/6/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. So với Luật thi hành án hình sự năm 2010, Luật THAHS năm 2019 gồm 16 chương, 207 điều và có nhiều nội dung mới nhằm khắc phục bất cập, hạn chế trong thực tiễn công tác thi hành án, thể hiện tính nhân văn sâu sắc bảo đảm quyền lợi của phạm nhân, đảm bảo quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp năm 2013.

Với sự tham gia của 350 đại biểu đại diện cho các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, UBND cấp huyện, thị xã, Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân tỉnh Bình Phước và cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thi hành án hình sự tại địa phương, Hội nghị tập trung giới thiệu, trao đổi các điểm mới liên quan đến tổ chức thi hành án hình sự tại địa bàn xã, phường, thị trấn như Công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; biện pháp tái hoà nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án hình sự; sự phối hợp giữa các lực lượng trong hệ thống chính trị cơ sở; chế độ chính sách cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ…; những vấn đề cần lưu ý trong áp dụng quy định của pháp luật và văn bản hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự tại tỉnh Bình Phước.

Thượng tá, TS. Hoàng Đức Mạnh – Phó trưởng khoa THAHS&HTTP báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị không chỉ giúp các cơ quan chức năng, cán bộ chiến sỹ cập nhật kiến thức, nắm và hiểu rõ hơn về công tác Thi hành án hình sự để vận dụng hiệu quả vào công tác chuyên môn, mà còn là dịp trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Trường Đại học CSND với các cơ quan, ban ngành đoàn thể tại địa phương./.

Tác giả: Huỳnh Khuyên