Phát động cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

Ngày đăng: 05.04.2022

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đối tượng dự thi chia thành 3 nhóm gồm nhóm học sinh tiểu học và trung học cơ sở, nhóm học sinh phổ thông và sinh viên, nhóm người trưởng thành gồm các thí sinh từ 18 tuổi trở lên. Thí sinh dự thi bằng hình thức xây dựng video giới thiệu sách. Trong đó, giới thiệu sơ lược, ngắn gọn về thí sinh/nhóm thí sinh; giới thiệu nội dung, chia sẻ cảm nhận về một hoặc một số cuốn sách đã truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội của bản thân.

Sách được giới thiệu trong bài dự thi được xuất bản tại Việt Nam, không vi phạm quy định của pháp luật về xuất bản; khuyến khích giới thiệu những cuốn sách mới, mang tính thời sự, có đề tài sát với cuộc sống và thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội. Đặc biệt, Thí sinh dự thi phải là người trực tiếp thể hiện phần giới thiệu sách; hạn chế nói ngọng, nói lắp.

Thí sinh sẽ gửi trực tiếp bài dự thi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thời gian nhận bài dự thi bao gồm 2 giai đoạn. Thí sinh có thể gửi bài tham dự một trong hai hoặc cả hai giai đoạn của cuộc thi như sau:

* Giai đoạn 1: Từ ngày 01/4/2022 đến ngày 15/5/2022;

* Giai đoạn 2: Từ ngày 15/5/2022 đến ngày 31/7/2022.

- Bài dự thi gửi về Ban Tổ chức thông qua 2 hình thức:

* Gửi trực tuyến theo mẫu đăng ký tại địa chỉ: bit.ly/duthigioithieusach2022;

* Gửi hồ sơ dự thi (gồm video bài dự thi được ghi trên thiết bị lưu trữ và phiếu thông tin dự thi theo mẫu tại địa chỉ bit.ly/thongtinduthi2022) qua đường bưu điện về địa chỉ: Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 51 đường Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ: “Bài dự thi cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022.

Ảnh: Sách tại Thư viện Tổng hợp Trường Đại học CSND

Các bài thi đạt điểm số cao nhất ở vòng Sơ loại sẽ tham gia vòng Chung kết với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, bình chọn của cộng đồng - diễn ra từ 30/9 đến 10/10/2022. Giai đoạn 2, Ban giám khảo sẽ tổ chức chấm điểm các bài dự thi vòng Chung kết. Tiếp đó, Ban tổ chức tiến hành tổng hợp điểm bài dự thi từ 2 giai đoạn trên làm căn cứ xếp giải thưởng. Cơ cấu giải thưởng năm nay có những thay đổi lớn, ngoài các giải thưởng chính như giải Xuất sắc, giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích được xét, bình chọn, Ban Tổ chức sẽ mở rộng, trao các giải chuyên đề như Bài dự thi có nội dung hay nhất; Bài dự thi dàn dựng hay nhất; Bài dự thi có phần trình bày hay nhất và Bài thi được bình chọn nhiều nhất.

Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 11/2022 tại Hà Nội. Các thí sinh và những người yêu sách có thể theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về cuộc thi năm 2022 với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến” trên kênh Youtube - Sách và Trí tuệ Việt.

Ban Giám hiệu nhà trường thông báo và khuyến khích cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên tham gia hưởng ứng Cuộc thi. Chi tiết thể lệ cuộc thi xem tại: http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/thong-bao-the-le-cuoc-thi-truc-tuyen-nam-2022/

Lê Thị Hoài Dương