Nâng cao hiệu quả Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự theo chức năng của Công an cấp xã

Ngày đăng: 28.12.2022

Chiều ngày 27/12/2022, tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại CSND tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự theo chức năng của Công an cấp xã - Thực tiễn và giải pháp nâng cao hiệu quả”. Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, đại diện Ban Giám hiệu các Trường CAND khu vực phía Nam. Về phía Trường Đại học CSND có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị và các đồng chí có bài tham luận Hội thảo.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Ngày 01/11/2022, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 45/2022/TT-BCA quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Công an xã, phường, thị trấn. Đây là các cơ sở pháp lý rất quan trọng để Công an cấp xã kiện toàn tổ chức, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự trong phạm vi cả nước. Nhằm làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự theo chức năng của Công an cấp xã, Trường Đại học CSND đã phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (phía Nam) tổ chức Hội thảo khoa học và nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố phía Nam, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường Đại học CSND với 72 bài tham luận gửi về được in trong Kỷ yếu.

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe nhiều ý kiến trao đổi về những kết quả đạt được trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp xã trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam, nhất là trong thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Đề án 06 của Chính phủ; những khó khăn, vướng mắc về tổ chức, biên chế, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác của Công an cấp xã; vấn đề hoàn thiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho Công an cấp xã để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao… Nhiều giải pháp đã được đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự theo chức năng của Công an cấp xã thời gian tới.

Đại biểu tham luận Hội thảo

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS. TS Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao chất lượng Hội thảo. Những ý kiến trao đổi tại Hội thảo là cơ sở quan trọng để Ban tổ chức tham mưu cho lãnh đạo Bộ công an, các cục Nghiệp vụ hoàn thiện lý luận và đánh giá những quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự theo chức năng của Công an cấp xã. Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thành Phúc cũng mong muốn Công an các đơn vị, địa phương, Các Cục nghiệp vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn tiếp tục tham gia, hỗ trợ Nhà trường hoàn thiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ liên quan đến công tác Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự theo chức năng của Công an cấp xã, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị./.

Lê Hồng Phước