Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Ngày đăng: 22.01.2024

Bộ Công an mới ban hành Thông tư số 71/2023/TT-BCA quy định kiểm định môi trường về nước thải của lực lượng Công an nhân dân (CAND); có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2024 và thay thế Thông tư số 41/TT-BCA ngày 06/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định kiểm định nước thải.

Hoạt động kiểm định môi trường về nước thải của lực lượng CAND.

Thông tư này quy định về thu mẫu, đo kiểm tại hiện trường, kiểm định mẫu nước thải, điều kiện chuyên môn của cán bộ kiểm định, bảo đảm chất lượng và kiểm soát chất lượng trong kiểm định môi trường về nước thải của lực lượng CAND (sau đây viết gọn là kiểm định nước thải).

Áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ kiểm định nước thải; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc kiểm định nước thải.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp kiểm định nước thải

Thông tư nêu rõ việc kiểm định nước thải phải thực hiện theo các phương pháp quy định tại Thông tư này hoặc tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải. Các phương pháp kiểm định nước thải quy định tại Thông tư này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì áp dụng theo phương pháp mới.

Điều kiện chuyên môn của cán bộ kiểm định nước thải

Cán bộ làm nhiệm vụ thu mẫu nước thải, đo kiểm tại hiện trường phải có trình độ trung cấp trở lên và được cấp giấy chứng nhận đã tập huấn hoặc bồi dưỡng về thu mẫu nước thải, đo kiểm tại hiện trường.

Cán bộ làm nhiệm vụ kiểm định mẫu nước thải phải có trình độ đại học trở lên và được cấp giấy chứng nhận đã tập huấn hoặc bồi dưỡng về kiểm định mẫu nước thải.

Lựa chọn đơn vị phối hợp trong kiểm định môi trường về nước thải

Tại Điều 7 Thông tư quy định rõ về lựa chọn đơn vị phối hợp trong kiểm định môi trường về nước thải là khi năng lực của đơn vị thu mẫu, đơn vị kiểm định thuộc lực lượng CAND không đáp ứng yêu cầu thì sử dụng đơn vị phối hợp bên ngoài CAND. Đơn vị được phối hợp phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường còn hiệu lực với thông số cần kiểm định.

Khi lựa chọn đơn vị phối hợp đáp ứng yêu cầu kiểm định nước thải thì phải lập danh sách kèm theo hồ sơ năng lực và được phê duyệt của lãnh đạo có thẩm quyền. Chỉ sử dụng đơn vị phối hợp trong danh sách đã được duyệt.

Khi thực hiện việc thu mẫu nước thải và đo kiểm tại hiện trường thì đơn vị thuộc CAND phải chủ trì thực hiện và cùng đơn vị phối hợp ghi biên bản thu mẫu, biên bản kiểm định môi trường tại hiện trường.

Ngoài ra, Thông tư quy định cụ thể về công tác thu mẫu nước thải và đo kiểm tại hiện trường; thông số nước thải cần thu để kiểm định; vận chuyển mẫu nước thải đến đơn vị kiểm định; lập biên bản thu và niêm phong mẫu nước thải; quy trình kiểm định mẫu nước thải; yêu cầu về điều kiện môi trường đối với đơn vị kiểm định nước thải…