Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH cho lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở Nhà trường

Ngày đăng: 23.12.2023

Chiều ngày 23/12/2023, tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND đã phối hợp với Công an thành phố Thủ Đức tổ chức thực tập phương án chữa cháy cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở Nhà trường

Giả định tình huống cháy xảy ra hồi 15h00 ngày 23/12/2023, tại phòng 206 tầng 2, Nhà N7, Ký túc xá học viên; nguyên nhân cháy do chập hệ thống điện. Lửa bắt cháy vào các chất dễ cháy có trong phòng như: Chăn, mền, các đồ dùng bằng nhựa… làm đám cháy lan rộng, khói độc bao trùm tòa nhà. Thời điểm này, bên trong Nhà N7 có khoảng 300 học viên đang học tập, sinh hoạt phải tìm cách thoát nạn. Có 5 học viên bị thương kẹt lại bên trong tòa nhà.

Thực hiện đúng phương án đã được xây dựng, ngay khi phát hiện đám cháy, học viên đã lập tức báo động, báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Thủ Đức (qua số điện thoại 114); đồng thời lực lượng PCCC & CNCH cơ sở đã triển khai phương án hướng dẫn, hỗ trợ người bị nạn di chuyển ra khỏi tòa nhà; sử dụng các phương tiện chữa cháy như: Bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường… để chữa cháy và ngăn chặn nguy cơ cháy lan, cháy lớn; tổ chức cứu nạn, cứu hộ tìm kiếm học viên bị thương và đưa 3 học viên bị thương ra khỏi khu vực cháy; đồng thời di dời các tài sản có giá trị. Theo tình huống giả định, đám cháy được ngăn cháy lan nhưng vẫn diễn biến phức tạp, có 2 học viên mắc kẹt gần vị trí cháy và bị thương do hít phải khí độc.

Sau khi nhận được tin báo từ cơ sở, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an thành phố Thủ Đức nhanh chóng điều động 15 cán bộ, chiến sĩ, 2 xe chữa cháy chuyên dụng, 1 xe CNCH, 1 xe cứu thương nhanh chóng tiếp cận hiện trường, phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở của Nhà trường triển khai hoạt động trinh sát, tìm kiếm người bị nạn do hít phải khí độc và đưa ra khỏi khu vực cháy. Kết hợp dùng vòi chữa cháy bơm nước từ xe chữa cháy chuyên dụng và hệ thống chữa cháy vách tường của Nhà trường để chữa cháy. Sau 5 phút, toàn bộ người bị nạn đã được giải cứu. Sau gần 15 phút, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm diễn ra sau buổi thực tập, Phòng Hành chính tổng hợp Trường Đại học CSND và Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Thành phố Thủ Đức đều đánh giá chương trình thực tập đã diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, tài sản, phương tiện tham gia. Qua đó, lãnh đạo hai đơn vị cũng bàn bạc, thống nhất về việc tổ chức tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy thời gian tới nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho điểm đào tạo thành phố Thủ Đức của Nhà trường.

Để buổi thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ diễn ra thuận lợi, trước đó, lực lượng PCCC cơ sở Nhà trường đã được Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Quận Thủ Đức tập huấn, hướng dẫn thực hiện thành thạo các kỹ năng cơ bản, sử dụng hiệu quả các thiết bị PCCC hiện có của nhà trường như sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ; dập lửa bằng bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường; kỹ năng thoát nạn an toàn trong đám cháy; cứu nạn người bị mắc kẹt, bị thương trong vụ cháy…; sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác PCCC & CNCH với các đơn vị chức năng diễn ra ngày 20/12/2023

Những năm qua, công tác phòng chống cháy nổ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học CSND, nhất là trong điều kiện Nhà trường sử dụng nhiều nhà cao tầng, ký túc xá, bếp ăn tập thể. Ngoài việc đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, Nhà trường chú trọng củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở và bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng này.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác PCCC & CNCH với các đơn vị chức năng diễn ra ngày 20/12/2023, Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh, PCCC cơ sở phải phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ” và chú trọng công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở; góp phần rèn luyện khả năng chỉ huy, chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở cũng như kỹ năng ứng phó, tìm cách thoát nạn cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên Nhà trường. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác PCCC…

Tin: Lương Sỹ Đạo

Ảnh: Đình Phúc