Nâng cao hiệu quả Công tác lãnh đạo chỉ huy Công an cấp cơ sở đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày đăng: 15.12.2022

Sáng ngày 15/12/2022, tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo “Công tác lãnh đạo chỉ huy Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đại tá, TS Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có đại diện lãnh đạo các đơn vị PX01, PV06, lãnh đạo chỉ huy các đơn vị Công an cấp cơ sở của Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Cà Mau, Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Trường Đại học CSND có các đồng chí trong Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị; học viên khoá Cao học 18; đại diện sinh viên, cựu sinh viên các ngành, chuyên ngành đào tạo của Nhà trường.

Những năm qua, vấn đề xây dựng lực lượng Công an cơ sở được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an các địa phương quan tâm chỉ đạo; nhất là sau khi Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” được triển khai thực hiện.

Đại tá, TS Đặng Văn Tám - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Trường Đại học CSND có nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ đại học và sau đại học góp phần xây dựng nguồn nhân lực có trình độ cao cho lực lượng CAND, trong đó có bộ phận không nhỏ được điều động, bổ nhiệm vị trí lãnh đạo, chỉ huy Công an cấp cơ sở. Với mong muốn góp phần xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo chỉ huy Công an cấp cơ sở, Nhà trường đã tổ chức Hội thảo nhằm trao đổi những vấn đề về lý luận, thực tiễn trong công tác lãnh đạo chỉ huy Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tình hình mới.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm, viết bài tham luận của lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương khu vực phía Nam, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường Đại học CSND với 44 bài tham luận gửi về được in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp liên quan đến công tác lãnh đạo chỉ huy Công an cấp cơ sở như những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành Công an; công tác chỉ đạo thực hiện các biện pháp công tác Công an bảo vệ ANTT tại địa bàn cơ sở; chất lượng công tác tham mưu của lãnh đạo, chỉ huy Công an cơ sở đối với Cấp ủy, chính quyền địa phương; những bài học kinh nghiệm như ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ huy; công tác vận động quần chúng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào công giáo tham gia bảo vệ ANTT; vai trò của công an cơ sở trong phòng, chống đại dịch Covid - 19… Bên cạnh đó, đại biểu các đơn vị thực tiễn cũng đã góp ý về những vấn đề cần cập nhật, bổ sung trong chương trình, phương pháp giảng dạy của Nhà trường liên quan đến công tác lãnh đạo chỉ huy của Công an cấp cơ sở.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, đồng chí Đại tá, TS Đặng Văn Tám - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí và yêu cầu đối với công tác lãnh đạo chỉ huy Công an cấp cơ sở giai đoạn hiện nay. Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động này thời gian tới, cần hoàn thiện vấn đề pháp lý về Công an cơ sở, thống nhất các quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an cơ sở; đồng thời làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ chỉ huy Công an đảm bảo các tiêu chuẩn, kỹ năng góp phần phục vụ tốt công tác ở cơ sở… Đồng chí Phó Hiệu trưởng khẳng định, những ý kiến tại Hội thảo là tiền đề quan trọng để các Khoa, giảng viên Nhà trường cũng như Công an cấp cơ sở nghiên cứu, cập nhật, bổ sung về mặt lý luận và thực tiễn, từ đó đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn thời gian tới.

Tác giả: Huyền Anh