Hội thảo về Phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa, khủng hoảng, thảm họa an ninh phi truyền thống

Ngày đăng: 31.05.2022

Chiều ngày 30/5/2022, tại địa điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND đã diễn ra Hội thảo khoa học “Phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa, khủng hoảng, thảm họa an ninh phi truyền thống – Những vấn đề lý luận và thực tiễn. Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Trung tâm An ninh phi truyền thống Đại học quốc gia Hà Nội; Thiếu tướng, TS. Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP.HCM và Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu khách mời các Sở, Ban, Ngành tại TP.HCM có Ông Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Cảng vụ hàng hải; Bà Trần Thị Ngọc Yến – Trưởng phòng thuộc Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Sở y tế; Ông Đỗ Đức Công – Phó trưởng phòng Ban An toàn thực phẩm; TS. Phan Đình Khánh – Hội Luật gia; TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát; đại diện lãnh đạo các phòng PX01, PV01, PC08 Công an TP.HCM; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Trường Đại học CSND cùng các cơ quan báo đài CAND, ANTV, Pháp luật đến đưa tin về Hội thảo.

PGS, TS. Đỗ Cảnh Thìn - Phó Giám đốc Trung tâm An ninh phi truyền thống báo Đại học Quốc gia Hà nội báo cáo đề dẫn Hội thảo

Báo cáo đề dẫn Hội thảo chỉ rõ, trong bối cảnh toàn cầu hóa và Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế nhiều lĩnh vực,  an ninh phi truyền thống đã và đang tác động thường xuyên, mạnh mẽ đến an ninh, an toàn, sự phát triển bền vững của mỗi địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu. Vì vậy, đây là vấn đề được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lãnh đạo quan tâm nghiên cứu dưới nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, những nghiên cứu này còn mới, chưa đi vào nghiên cứu tại những địa bàn, lĩnh vực cụ thể. Đặc biệt, còn thiếu công trình nghiên cứu về các mối đe dọa, khủng hoảng an ninh phi truyền thống và những giải pháp phòng ngừa, ứng phó với vấn đề trên.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng, triển khai các phương án phòng ngừa, ứng phó với khủng hoảng và thảm họa an ninh phi truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”, Ban Chủ nhiệm đề tài, phối hợp với các cơ quan chức năng của Sở Khoa học và Công nghệ (thành phố Hồ Chí Minh) và Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn “Phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa, khủng hoảng, thảm họa an ninh phi truyền thống – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Thiếu tướng, TS. Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP.HCM  phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn quan trọng, mang tính thực tiễn sâu sắc, thu hút sự quan tâm, chú ý, viết bài tham luận của nhiều nhà khoa học, các chuyên gia và các nhà bình luận trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ nhận thức lý luận về phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa, khủng hoảng an ninh phi truyền thống; mối quan hệ giữa an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống trên địa bàn Thành phố HCM; đánh giá thực trạng, những nguy cơ, thách thức; công tác phân tích, ứng phó, xử lý các mối đe dọa, các khủng hoảng, thảm họa an ninh phi truyền thống trên các góc độ, khía cạnh khác nhau trong từng lĩnh vực cụ thể; sự phối hợp với các lực lượng, các địa phương, hợp tác quốc tế... Từ đó,  đề xuất giải pháp, phương án đồng bộ nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó với những mối đe dọa, thách thức an ninh phi truyền thống đối với thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Trung tâm An ninh phi truyền thống Đại học quốc gia Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học trong việc phát hiện những bất cập, gợi mở, khuyến nghị các giải pháp trong đảm bảo an ninh phi truyền thống trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới cần tập trung nghiên cứu, hoàn thiện lý luận về an ninh phi truyền thống để thống nhất nhận thức, làm cơ sở cho việc đề ra các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thành phố. Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm cũng gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học CSND đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo, đồng thời hy vọng sẽ tiếp tục được phối hợp với Nhà trường, các Sở, Ban, Ngành tổ chức nhiều tọa đàm, hội thảo về chủ đề an ninh quốc gia thời gian tới.

Tác giả: Hoài Phương