Hội thảo về phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm theo chức năng của lực lượng CSKT

Ngày đăng: 12.04.2023

Chiều ngày 12/4/2023, tại điểm đào tạo TP. Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo khoa học Phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm theo chức năng của lực lượng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Công an các tỉnh, thành phố phía Nam. Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và Đại tá, ThS Võ Duy Tuấn – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có đại diện lãnh đạo phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh, thành phố phía Nam; đại diện lãnh đạo Đội Cảnh sát kinh tế công an cấp huyện; đại diện lãnh đạo Khoa An ninh kinh tế Trường Đại học ANND. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị, học viên Khóa Cao học 18 và các tác giả có bài viết tham luận.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam và Đại tá, ThS Võ Duy Tuấn đồng chủ trì Hội thảo

Thời gian qua, trên toàn quốc nói chung và tại các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng, bên cạnh mặt tích cực của lĩnh vực bảo hiểm, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm, làm giả hồ sơ để trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, người bệnh, ảnh hưởng uy tín của ngành bảo hiểm cũng như chính sách nhân văn của nhà nước ta. Để ngăn chặn các loại tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm, lực lượng CSKT Công an các tỉnh, thành phố phía Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tuy nhiên công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Xuất phát từ tình hình trên, nhằm trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn hoạt động phòng ngừa tội phạm lĩnh vực bảo hiểm theo chức năng của lực lượng CSKT, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo và nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố phía Nam, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường với hơn 50 bài tham luận gửi về. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp, làm rõ và thống nhất nhận thức cơ bản về lĩnh vực bảo hiểm và tội phạm kinh tế trong lĩnh vực bảo hiểm; đặc điểm, tình hình của loại tội phạm này; vai trò của lực lượng CSKT và mối quan hệ phối hợp trong quá trình đấu tranh; những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong phòng ngừa tội phạm thuộc lĩnh vực bảo hiểm tại các địa phương

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức cũng như tinh thần làm việc nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, trực tiếp đến dự, đóng góp ý nhiều ý kiến quý báu của các đại biểu. Những ý kiến tại Hội thảo có ý nghĩa quan trọng để Công an các đơn vị, địa phương nghiên cứu, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm kinh tế trong lĩnh vực bảo hiểm. Đồng thời là “chất liệu” để các Khoa, giảng viên Nhà trường tổng hợp, bổ sung kiến thức lý luận và thực tiễn về lĩnh vực này phục vụ hoạt động giảng dạy thời gian tới./.

Quốc Tuấn – Hồng Loan