Hội thảo về hoạt động nghiệp vụ trinh sát của lực lượng CSND

Ngày đăng: 23.03.2024

Chiều ngày 22/3/2024, thừa uỷ quyền của đồng chí Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công an, đồng chí Đại tá, TS Đặng Văn Tám - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã chủ trì Hội thảo “Hoạt động nghiệp vụ trinh sát của lực lượng CSND – Những vấn đề cần giải quyết trong tình hình mới”. Hội thảo được tổ chức tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định; đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cục Hồ sơ nghiệp vụ - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Khoa nghiệp vụ của Học viện CSND, Trường Đại học ANND, Trường Cao đẳng CSND II; đại diện lãnh đạo Phòng PC01, PC02, PC03, PC04 Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Công an các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị giảng dạy; lãnh đạo, giảng viên Khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu môi trường; các nghiên cứu sinh, học viên cao học; các tác giả có bài viết tham luận và các cơ quan báo đài đến đưa tin.

Đại tá, TS Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Tổng kết 10 năm thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản (2013 - 2023), Bộ Công an đánh giá thời gian qua, lực lượng CSND đã tiến hành đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ trinh sát, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phục vụ phát triển đất nước. Tuy nhiên, xuất phát từ sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ và sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là xu hướng chuyển dịch tội phạm lên không gian mạng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, công tác nghiệp vụ trinh sát đã gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Trước tình hình đó, ngày 14/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành các chỉ thị, thông tư, hướng dẫn về việc đổi mới và nâng cao chất, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CSND. Nhận thức được tính cấp thiết trên cả phương diện lý luận và thực tiễn, Hội đồng lý luận Bộ Công an đã giao cho Trường Đại học CSND tham mưu tổ chức Hội thảo khoa học cấp Hội đồng “Hoạt động nghiệp vụ trinh sát của lực lượng Cảnh sát nhân dân – Những vấn đề cần giải quyết trong tình hình mới”.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh – Trưởng khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường báo cáo đề dẫn Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học trong Ngành Công an, các Cục nghiệp vụ, Trường CAND và Công an các đơn vị, địa phương phía Nam với 80 bài viết gửi về và được in trong kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung trao đổi, phân tích về cơ sở pháp lý, thực trạng, những khó khăn, vướng mắc, những bài học kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động nghiệp vụ trinh sát của các Cục nghiệp vụ và Công an các đơn vị, địa phương... Qua đó, đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động này thời gian tới.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận, Đại tá, TS Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng cảm ơn những ý kiến quý báu, những bài viết khoa học sâu sắc, đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Kết quả Hội thảo sẽ là những luận cứ khoa học quan trọng để Ban tổ chức báo cáo, tham mưu cho Hội đồng lý luận Bộ Công an, Đảng ủy Công an Trung ương,  Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo nghiên cứu, áp dụng vào hoạt động nghiệp vụ trinh sát của lực lượng CSND thời gian tới. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn sự tham gia của Công an các đơn vị, địa phương, Các Cục nghiệp vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn giúp Nhà trường xây dựng, hoàn thiện về mặt lý luận của công tác này.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Tin: Đình Nhựt

Ảnh: Đình Phúc