Hội thảo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm PL về ô nhiễm môi trường tại các tỉnh, thành phố phía Nam

Ngày đăng: 18.01.2024

Sáng ngày 18/01/2024, thừa uỷ quyền của đồng chí Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công an, đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường đã chủ trì Hội thảo “Phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường ở các tỉnh phía Nam – Lý luận và thực tiễn”. Hội thảo được tổ chức tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có Đại tá Trà Quang Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long; Đại tá, PGS, TS Phạm Xuân Định – Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát Học viện Cảnh sát nhân dân; Đại diện Cục Cảnh sát môi trường; Đại diện lãnh đạo Khoa Cảnh sát kinh tế, môi trường - Trường Cao đẳng CSND II; Đại diện lãnh đạo Phòng PC03 Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Bình Định, Phú Yên, Kiên Giang, Tiền Giang. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị giảng dạy; lãnh đạo, giảng viên Khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu môi trường, sinh viên chuyên ngành Cảnh sát môi trường, các tác giả có bài viết tham luận và các cơ quan báo đài đến đưa tin.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh – Trưởng khoa Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường báo cáo đề dẫn Hội thảo

Công tác bảo vệ môi trường nói chung, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị, quyết định sự phát triển bền vững của đất nước và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Với vị trí là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường, Cục Cảnh sát môi trường và lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an cấp tỉnh, cấp huyện đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, lực lượng trong và ngoài ngành tiến hành phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường, qua đó đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, dưới tác động tiêu cực của quá trình biến đổi khí hậu, sức ép của sự phát tiển kinh tế, xã hội, cùng với tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, công tác phòng, chống tội loại tội phạm này ở các tỉnh phía Nam vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất địnhXuất phát từ thực tiễn đó, Hội đồng lý luận Bộ Công an đã giao Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tham mưu tổ chức Hội thảo khoa học cấp Hội đồng “Phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường ở các tỉnh phía Nam – Lý luận và thực tiễn”.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học trong và ngoài Trường, đặc biệt của Công an các đơn vị địa phương và các đơn vị ngoài ngành như Tổng cục Hải quan, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương; Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất TP.HCM với gần 60 bài viết được gửi về và in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn, những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường tại địa phương. Qua đó, đề xuất các giải pháp góp phần hoàn thiện lý luận và nâng cao hiệu quả công tác này thời gian tới.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng – Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng cảm ơn những ý kiến quý báu, những bài viết khoa học sâu sắc, đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng, phát triển bền vững, toàn diện của đất nước trên cả 3 lĩnh vực: Kinh tế, xã hội và môi trường. Kết quả Hội thảo sẽ là những luận cứ khoa học quan trọng để Ban tổ chức báo cáo, tham mưu cho Hội đồng lý luận Bộ Công an, Đảng ủy CATW, Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo nghiên cứu, áp dụng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ô nhiễm môi trường thời gian tới.

Tin: Phạm Duy

Ảnh: Đình Phúc