Hội thảo về công tác nghiệp vụ cơ bản trong PCTP về ma túy ở địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam

Ngày đăng: 25.01.2024

Ngày 25/1/2024, tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo cấp hội đồng lý luận “Công tác Nghiệp vụ cơ bản trong phòng, chống tội phạm về ma túy ở địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy”. Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có Thượng tá Lê Thành Lân - Phó Trưởng phòng 5 - Cục CSĐTTPVMT, lãnh đạo Phòng CSĐTTPVMT Công an các tỉnh, thành phố phía Nam. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị giảng dạy; toàn thể lãnh đạo, giảng viên Khoa CSĐTTP về ma túy và các tác giả có bài viết tham luận.

Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Công tác Nghiệp vụ cơ bản là một nội dung quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Với vị trí là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, Cục CSĐTTPVMT và lực lượng CSĐTTPVMT Công an cấp tỉnh, thành phố phía Nam đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, lực lượng trong và ngoài ngành tiến hành công tác Nghiệp vụ cơ bản, qua đó đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy hiện nay, công tác phòng, chống loại tội phạm này ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Xuất phát từ thực tiễn đó, Hội đồng lý luận Bộ Công an đã giao Trường Đại học CSND tham mưu tổ chức Hội thảo khoa học cấp Hội đồng với chủ đề “Công tác Nghiệp vụ cơ bản trong phòng, chống tội phạm về ma túy ở địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy”.

Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, Công an các đơn vị địa phương và các đơn vị ngoài ngành như Bộ Tham mưu, Quân chủng Hải Quân với gần 60 bài viết được gửi về và in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm thực hiện công tác Nghiệp vụ cơ bản trong phòng, chống tội phạm về ma túy tại địa phương. Qua đó, đề xuất các giải pháp góp phần hoàn thiện lý luận và nâng cao hiệu quả công tác trong thực tiễn.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn những ý kiến quý báu, những bài viết khoa học sâu sắc, đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh, Hội thảo đã làm rõ hơn nhận thức về công tác nghiệp vụ cơ bản trong phòng, chống tội phạm về ma túy; cung cấp nhiều thông tin về tình hình, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ở một số địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam. Kết quả Hội thảo sẽ là những luận cứ khoa học quan trọng để Ban Tổ chức báo cáo, tham mưu cho Hội đồng lý luận Bộ Công an, Đảng ủy CATW, Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo nghiên cứu, áp dụng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy thời gian tới.

Thanh Thắng