Hội thảo khoa học về xây dựng lực lượng Kỹ thuật hình sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Ngày đăng: 18.03.2022

Sáng nay, tại Hội trường lớn - nhà khách Phương Nam - Bộ Công an, Trường Đại học CSND phối hợp cùng Viện Khoa học hình sự tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng kỹ thuật hình sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại - những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong giai đoạn hiện nay”. Đồng chí Đại tá, PGS. TS. Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND và Đại tá, TS. Nguyễn Đăng Tiến - Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự đồng chủ trị Hội thảo.

Đến dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, cán bộ chỉ huy phòng Kỹ thuật hình sự 21 tỉnh thành phố phía Nam; lãnh đạo các đơn vị chức năng Trường Đại học CSND; toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh; Khoa Kỹ thuật hình sự và các đồng chí có bài tham luận.

Quang cảnh Hội thảo khoa học

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo “Xây dựng lực lượng CAND đến năm 2030 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” là Đề án rất lớn, có ý nghĩa chiến lược, nền tảng, cốt lõi để tiến hành công tác xây dựng lực lượng CAND, xây dựng tiềm lực cho CAND trong 10 năm tới. Đề án có tầm ảnh hưởng trong toàn lực lượng nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu, thử thách rất lớn đối với lực lượng KTHS phải tích cực nghiên cứu, cải tiến, đổi mới nhằm đáp ứng từng tiêu chí của Đề án. Trong đó, việc nghiên cứu, xác định từng tiêu chí của đề án gắn với đặc thù, tính chất của công tác KTHS sẽ là cơ sở và tiền đề quan trọng để đề án có thể lan toả và tạo sự chuyển biến sâu sắc đối với lực lượng KTHS.

Đồng chí Thượng tá, TS. Đào Văn Vạn – Trưởng Khoa KTHS Trường Đại học CSND báo cáo đề dẫn Hội thảo

Tại báo cáo đề dẫn, đồng chí Thượng tá, TS. Đào Văn Vạn - Trưởng khoa KTHS Trường Đại học CSND nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng KTHS đã tích cực hoàn thiện, không ngừng lớn mạnh trên nhiều phương diện, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Trong các tiêu chí của Đề án thì tiêu chí “cách mạng” là yêu cầu, quy chuẩn chung trong toàn lực lượng CAND, còn các tiêu chí "chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” cần xác định riêng cho từng lực lượng. Riêng đối với lực lượng KTHS thì tiêu chí “hiện đại” là một trong những nội dung rất quan trọng, phù hợp với đặc thù của lực lượng ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ và phương tiện kỹ thuật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này, việc xác định nội dung từng tiêu chí, gắn với đặc thù công tác KTHS hoàn toàn là vấn đề mới mẻ nhưng cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Do vậy, cần có những nghiên cứu, trao đổi, thống nhất áp dụng trong toàn lực lượng.

Các đại biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo Viện Khoa học hình sự, Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự Công an các tỉnh, thành phố phía Nam và cán bộ, giảng viên Trường Đại học CSND với 49 bài tham luận gửi về được in trong Kỷ yếu. Bên cạnh đó, tại Hội thảo, đại biểu còn tập trung trao đổi, làm rõ vai trò, vị trí của lực lượng Kỹ thuật hình sự trong giai đoạn hiện nay; Yêu cầu, đặc điểm, những kinh nghiệm thực tiễn từ công tác xây dựng lực lượng Kỹ thuật hình sự tại các đơn vị, địa phương… Trong đó, nổi bật nhất là đã làm rõ được nội hàm gắn với các tiêu chí “Chính quy”, "tinh nhuệ”, “hiện đại” vừa gắn với vai trò, vị trí, chức năng của lực lượng Kỹ thuật hình sự, vừa gắn với Đề án của Bộ Công an và đề án Hiện đại hoá lực lượng Kỹ thuật hình sự.

Đại tá, PGS. TS. Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND phát biểu tại Hội thảo

Ngoài ra, Buổi hội thảo đã nhận được sự phối hợp của Công ty HTI để giới thiệu phương tiện Công nghệ cao, một số thành tựu khoa học và phương tiện kỹ thuật hiện đại đang ứng dụng công tác kỹ thuật hình sự như Hệ thống định vị toàn cầu ứng dụng công nghệ đa nền tảng độ chính xác cao; Kính hiển vi 3D; hệ thống Sắc ký lỏng ghép khối phổ; Hệ thống định danh đối tượng trên không gian mạng…

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS. TS. Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng của Ban tổ chức, sự quan tâm, phối hợp giúp đỡ của Viện Khoa học hình sự và của công ty HTI cũng như tinh thần làm việc nhiệt tình, trực tiếp đến dự mặc dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp của các đơn vị, địa phương. Tất cả đã giúp cho buổi Hội thảo thành công tốt đẹp và thu được nhiều kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn. Đồng chí Phó Hiệu trưởng đề nghị Khoa Kỹ thuật hình sự phối hợp với Phân viện Khoa học hình sự tiếp thu những ý kiến tại Hội thảo, tích cực nghiên cứu, trao đổi nhằm hoàn thiện hệ thống lý luận về vấn đề này, các giải pháp đưa ra phải có lộ trình thực hiện và mang lại kết quả thực chất.

Trịnh Nguyễn Trường Phong