Hội thảo khoa học về xây dựng, khai thác CSDL quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống tội phạm

Ngày đăng: 26.12.2023

Sáng nay, thừa uỷ quyền của đồng chí Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công, đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường Đại học CSND đã chủ trì Hội thảo “Xây dựng, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư phục vụ phòng, chống tội phạm - Lý luận và phương hướng hoàn thiện". Hội thảo được tổ chức tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có Thiếu tướng Nguyễn Minh Ngọc - Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra - Bộ Công An; Đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Bình Dương, Trà Vinh, Kiên Giang; đại diện lãnh đạo các phòng PC01, PC02, PC03, PC04, PC06, PC07, PC08, PC09 Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, ĐắkLắk, Gia Lai, Tiền Giang; đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng CSND II. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giảng viên quan tâm đến chủ đề Hội thảo, học viên Khóa Cao học 19, các tác giả có bài viết tham luận và các cơ quan báo đài đến đưa tin.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Ngày 25/02/2021, Bộ Công an đã khai trương Hệ thống CSDLQG về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Ngày 01/7/2021, Bộ Công an đã chính thức vận hành khai thác 2 hệ thống CSDLQG về dân cư và hệ thống Căn cước công dân (CCCD). Đến nay, hệ thống CSDLQG về dân cư đã cập nhật và quản lý hơn 100 triệu công dân, Cục CSQLHC về TTXH Bộ Công an đã cấp được trên 84 triệu thẻ CCCD, thu nhận hơn 67 triệu hồ sơ tài khoản định danh điện tử trên toàn quốc.

Bên cạnh lợi ích trong công tác xây dựng Chính phủ số, góp phần phát triến kinh tế xã hội, hệ thống CSDLQG về dân cư, hệ thống CCCD, hệ thống định danh điện tử cũng đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH. Điển hình như, hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ của lực lượng CAND đã kết nối, khai thác CSDLQG về dân cư để xây dựng, cập nhật, bổ sung, khai thác hàng triệu dữ liệu về nhiều lĩnh vực như công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác truy nã…

Để góp phần phát triển, khai thác có hiệu quả CSDLQG về dân cư trong công tác QLNN về ANTT nói chung, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói riêng, Hội đồng lý luận Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch tổ chức nghiên cứu nhiệm vụ cấp Hội đồng chủ đề “Xây dựng, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống tội phạm”. Hội thảo khoa học cấp Hội đồng diễn ra ngày hôm nay là diễn đàn khoa học chuyên sâu để lãnh đạo, chỉ huy các cấp, các nhà khoa học và cán bộ thực tiễn giàu kinh nghiệm trao đổi các vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan đến công tác xây dựng, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống tội phạm.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học trong và ngoài trường, đặc biệt là của Công an các địa phương với hơn 70 bài viết được gửi về và in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn, những kinh nghiệm trong công tác xây dựng, khai thác CSDLQG về dân cư phục vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương. Qua đó, đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác này thời gian tới.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng – Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng cảm ơn những ý kiến quý báu, những bài viết khoa học sâu sắc, đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh, việc xây dựng, khai thác CSDLQG về dân cư trong đấu tranh phòng, chống tội phạm là một phần quan trọng, là khâu tất yếu trong quá trình chuyển đổi số quốc gia. Từ kết quả Hội thảo, các đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, cùng chung sức, đồng lòng, kiến tạo để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của Đảng, Nhà nước trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, xã hội hiện đại, an toàn, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tin: Trang Thu

Ảnh: Đình Phúc