Hội thảo khoa học về phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực đầu tư công

Ngày đăng: 05.03.2022

Chiều ngày 4/3/2022, tại địa điểm đào tạo số 2, Phường Linh Tây, Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo khoa học “Phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực đầu tư công tại địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam theo chức năng của lực lượng Cảnh sát kinh tế - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đại tá, TS. Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trị Hội thảo.

Đến dự Hội thảo có đại diện các đơn vị thuộc Cục Cảnh sát kinh tế; đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh, thành phố phía Nam; lãnh đạo Khoa An ninh kinh tế trường Đại học An ninh nhân dân; đại diện lãnh đạo các đơn vị của Trường Đại học CSND và các đồng chí có bài tham luận.

Đầu tư công là một lĩnh vực kinh tế có vai trò tạo nền tảng vật chất kỹ thuật quan trọng, là “đòn bẩy” đối với một số ngành và vùng kinh tế trọng điểm, đồng thời là cơ sở thực hiện các chính sách phúc lợi xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng. Thời gian qua, các tỉnh, thành phố phía Nam đã quan tâm thu hút mọi nguồn lực và sử dụng ngân sách đầu tư mạnh mẽ cho lĩnh vực đầu tư công như phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều công trình giao thông, khu công nghiệp, trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, trường học, bệnh viện… để phục vụ cho phát triển kinh tế, cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Về quy mô đầu tư công ở cả nước nói chung và ở các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng tăng, tuy nhiên một số nơi thực hiện chưa hiệu quả. Vấn đề này đặt ra yêu cầu cho lực lượng chức năng cần tăng cường năng lực thực thi nhiệm vụ để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, giảm thất thoát, lãng phí và phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư công.

Xuất phát từ tình hình trên, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực đầu tư công tại địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam theo chức năng của lực lượng Cảnh sát kinh tế - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế, Ban Giám đốc, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh, thành phố phía Nam và cán bộ, giảng viên Trường Đại học CSND với 58 bài tham luận gửi về được in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp, phân tích, đánh giá những dấu hiệu pháp lý; những quy định của pháp luật về tội phạm kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công; thực trạng công tác phòng, chống tội phạm kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công tại các tỉnh, thành phố phía Nam của lực lượng Cảnh sát kinh tế hiện nay; những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đấu tranh… Qua đó, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm này thời gian tới.

Đại tá, TS. Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Đại tá, TS. Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức cũng như ttinh thần làm việc nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, trực tiếp đến dự, đóng góp ý nhiều ý kiến quý báu của các đại biểu. Tất cả đã giúp cho buổi Hội thảo thành công tốt đẹp và thu được nhiều kết quả góp phần phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng đề nghị Khoa Cảnh sát kinh tế Nhà trường thông qua Hội thảo, chủ động nghiên cứu, bổ sung kiến thức lý luận và thực tiễn về lĩnh vực này vào phục vụ hoạt động giảng dạy thời gian tới.

Quốc Tuấn