Hội thảo khoa học về Kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống trong TTKS và xử lý VPHC của CSGT

Ngày đăng: 12.05.2023

Vừa qua, tại điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo khoa học “Kỹ năng và kinh nghiệm xử lý tình huống trong tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông của Cảnh sát giao thông”. Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có đại diện lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát đường thuỷ Công an các tỉnh, thành phố phía Nam; đại diện lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông – trật tự công an cấp huyện. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị, học viên Khóa Cao học 18, học viên các lớp LT7 đang công tác trong lực lượng CSGT và cán bộ, giảng viên quan tâm đến chủ đề Hội thảo.

Thực tiễn hiện nay cho thấy, công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Cảnh sát giao thông gặp rất nhiều tình huống khó khăn như tình trạng không chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện, chống người thi hành công vụ, việc đo nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện hay việc xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải trọng cả trên đường thuỷ và đường bộ… Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tuy nhiên công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Xuất phát từ tình hình trên, nhằm trao đổi những kĩ năng và kinh nghiệm xử lý tình huống trong tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông của Cảnh sát giao thông, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo và nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố phía Nam, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường với hơn 50 bài tham luận gửi về. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn công tác xử lý các đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng và làm mất trật tự an toàn giao thông tại địa phương như đối tượng có các biểu hiện kích động quần chúng, các trường hợp đối tượng sử dụng camera đe doạ lực lượng CSGT, việc thành lập các tổ chuyên ngành để xử lý tại các địa phương…

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức cũng như tinh thần làm việc nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, trực tiếp đến dự, đóng góp nhiều ý kiến quý báu của các đại biểu. Đây là tiền đề quan trọng để lực lượng CSGT Công an các đơn vị địa phương cũng như cán bộ, giảng viên Nhà trường tổng hợp, nghiên cứu, đưa ra giải pháp phù hợp góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

Là một trong những đại biểu địa phương tâm huyết với chủ đề Hội thảo, Trung tá Ngô Văn Bên – Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thuỷ Công an Thành phố Cần Thơ chia sẻ “Thông qua hội thảo, tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm, kĩ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong thực tiễn công tác. Điều này thực sự rất ý nghĩa đối với một người lãnh đạo chỉ huy. Hy vọng thời gian tới, Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều Hội thảo với các chủ để thiết thực, mang tính thời sự, góp phần kéo gần khoảng cách giữa lí luận và thực tiễn để công an các địa phương có cơ hội để chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm trong công tác..”

Tác giả: Hằng Nga