Hội thảo khoa học về hoạt động tố tụng hình sự của Công an cấp Xã

Ngày đăng: 09.05.2024

Vừa qua, tại điểm đào tạo TP. Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo khoa học “Hoạt động tố tụng hình sự của Công an cấp Xã - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. PGS TS, Đại tá Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có ThS, Đại tá Trần Bình Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk; Thượng tá, ThS Văn Vũ Quốc Khương - Trưởng Công an TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; Thượng tá Nguyễn Duy Toàn - Phó Chánh Văn Phòng PC01 Công an tỉnh Phú Yên; ThS Lâm Minh Duy - Viện trưởng VKSND TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; ThS Đoàn Văn Hùng - Phó Viện trưởng VKSND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra và Chỉ huy Công an Cấp xã của Công an Thành Phố Hồ Chí Minh, Công an các tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, Long An, Bình Thuận, Sóc Trăng, Phú Yên, Tiền Giang. Về phía Trường Đại học CSND có đại diện lãnh đạo các đơn vị giảng dạy; lãnh đạo các phòng chức năng, toàn thể lãnh đạo, giảng viên Khoa Nghiệp vụ điều tra hình sự, học viên chuyên ngành và các tác giả có bài viết tham luận.

PGS TS, Đại tá Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân các đơn vị, địa phương, các nhà khoa học, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường với gần 70 bài viết được gửi về và in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng tiến hành hoạt động tố tụng hình sự của lực lượng Công cấp xã theo Hướng dẫn số 10/HD-BCA-V03 ngày 10/04/2024 của Bộ Công an về việc thực hiện bố trí Điều tra viên, Cán bộ điều tra ở Công an cấp xã; những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện; những vấn đề đặt ra đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng Công an cấp xã nói chung, Điều tra viên, Cán bộ điều tra nói riêng… Qua đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động này thời gian tới.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, PGS TS, Đại tá Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao chất lượng Hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh, thành công của Hội thảo đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, tâm huyết của các đại biểu. Kết quả Hội thảo là cơ sở quan trọng để đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tố tụng hình sự của Công an cấp Xã thời gian tới; đồng thời các bài tham luận đăng trong kỷ yếu, ý kiến của đại biểu tại Hội thảo là nguồn tài liệu hết sức quý giá để nghiên cứu, giảng dạy và học tập tại Trường Đại học CSND, nhất là đối với học viên chuyên ngành điều tra hình sự.

Minh Quốc