Trụ sở chính: 36 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo khoa học về Cơ sở lý luận, thực tiễn các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Ngày đăng: 31.10.2023

Ngày 31/10/2023, tại Trụ sở chính, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận, thực tiễn các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khoá XV tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp thứ 7”. Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thành Phúc – Phó Hiệu trưởng chủ trì Hội thảo.

 

Nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; tăng cường quản lý nhà nước, bảo đảm quyền lợi của công dân; nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Bộ Công an đã được Chính phủ phân công chủ trì xây dựng các dự án Luật quan trọng.

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên toàn lực lượng CAND; sự đồng hành và phối hợp của các cơ quan của Quốc hội, Bộ, ngành, địa phương trong quá trình xây dựng pháp luật, các Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 5 gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra, Quốc hội đã chỉ đạo Bộ Công an dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 các dự án Luật: Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Căn cước; lấy ý kiến 02 dự án Luật: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp do Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp Bộ Công an soạn thảo.

 

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

 

Nhằm làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn, nội dung của các dự án Luật và vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các dự án Luật trong đời sống xã hội nói chung, công tác bảo đảm an ninh, trật tự nói riêng, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo và nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường với 46 bài tham luận được gửi về in trong Kỷ yếu.

Tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung trao đổi về cơ sở lý luận, những điểm mới trong các Dự án Luật; Vai trò của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong việc triển khai thực hiện các Dự án Luật; Yêu cầu xây dựng lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát QLHC về TTXH đáp ứng yêu cầu của Luật Căn cước, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo tại Trường Đại học CSND; các vấn đề có liên quan đến công tác thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khoá XV tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp thứ 7.

 

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

 

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thành Phúc ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu. Các ý kiến đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng, cơ sở lý luận và thực tiễn của việc xây dựng, ban hành các dự án Luật. Qua đó, đồng chí Phó Hiệu trưởng đặc biệt nhấn mạnh về công tác thông tin tuyên truyền, mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thực sự là một tuyên truyền viên, lan toả, phổ biến các dự án Luật của Bộ Công an đến quần chúng nhân dân. Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục nâng cao vai trò công tác tham mưu, trong đó phòng QLĐT&BDNC cần dự thảo những nội dung để đưa vào giảng dạy các Luật trên khi được thông qua…

 

Tin: Văn Hậu

Hình: Đình Phúc

Copyrights © 2020 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  • Ngày: 73
  • Tuần: 747
  • Tháng: 1330
  • Tổng: 1100200