Hội thảo khoa học “Nâng cao kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong lực lượng CSND”

Ngày đăng: 20.04.2022

Chiều ngày 20/4/2022, tại địa điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong lực lượng CSND . Đại tá, PGS, TS. Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Đến dự có đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức - Phó chủ nhiệm Ủy ban QP&AN của Quốc Hội; đồng chí Đại tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Yên; đồng chí Nguyễn Đình Trung - Viện trưởng Viện kiểm sát cấp cao tại TP. HCM, đồng chí Lê Đức Xuân - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, đồng chí Đặng An Thanh - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Dương, đồng chí Đại tá Trà Văn Lào - Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cùng nhiều đồng chí là Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT các cấp, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng nghiệp vụ có liên quan của công an các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Đại tá, TS. Phạm Tuấn Hải – Trưởng khoa CSĐT báo cáo đề dẫn Hội thảo

Nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 đã quy định về việc triệu tập người tiến hành tố tụng tham dự phiên tòa tại Điều 296. Nội dung điều luật cho thấy việc triệu tập Điều tra viên đến phiên tòa có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình xét xử vụ án. Bởi lẽ, khi phiên tòa được xét xử công khai, yếu tố tranh tụng diễn ra minh bạch thì bất kỳ một tình tiết, tài liệu, nội dung còn vướng mắc nào cũng được làm rõ một cách khách quan nhất.

Qua quá trình khảo sát thấy rằng việc đào tạo, nâng cao kỹ năng tham dự phiên tòa hình sự cho Điều tra viên nói chung, Điều tra viên trong lực lượng CSND nói riêng là nhu cầu lớn, bức thiết của Công an các đơn vị, địa phương. Để giải quyết nhu cầu nói trên, đồng thời có cơ sở khoa học xây dựng nội dung, chương trình đào tạo, Trường Đại học CSND đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong lực lượng Cảnh sát nhân dân” .

Trung tướng Nguyễn Minh Đức - Phó chủ nhiệm ủy ban QP&AN của Quốc Hội tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT các cấp, các Điều tra viên đã tham dự các phiên tòa hình sự, lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng như Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân… các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường với hơn 50 bài tham luận gửi về được in trong Kỷ yếu.

Tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá quan điểm, chủ trương của Đảng, những quy định của pháp luật về việc tham dự phiên tòa của Điều tra viên; Những kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân của hạn chế và kinh nghiệm thực tiễn của điều tra viên khi tham dự phiên toà… Đặc biệt, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu nhằm đưa ra giải pháp nâng cao kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên và những vấn đề đặt ra đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng của Trường Đại học CSND đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức - Phó chủ nhiệm ủy ban QP&AN của Quốc Hội cho rằng, Nhà trường cần đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc trang bị kỹ năng cho sinh viên - những Điều tra viên tương lai, trong đó cần định hướng rèn luyện về tâm lý của Điều tra viên khi tham dự phiên toà. Đồng chí Trà Văn Lào - Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT công an TP. HCM khẳng định, bên cạnh đào tạo nghiệp vụ, Nhà trường cần có lộ trình đào tạo kỹ năng cần thiết cho Điều tra viên khi tham dự phiên toà….

Đồng chí Nguyễn Đình Trung - Viện trưởng Viện kiểm sát cấp cao tại TP. HCM phát biểu tham luận

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS, TS. Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao chất lượng Hội thảo. Đồng chí gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã đến dự và đóng góp nhiều ý kiến quý giá. Đây là cơ sở quan trọng để các đơn vị chuyên trách Nhà trường tiếp thu, nghiên cứu, rà soát, xây dựng chương trình các lớp đào tạo chính quy, bồi dưỡng nghiệp vụ... cho sinh viên chuyên ngành Cảnh sát điều tra, các điều tra viên đáp ứng yêu cầu công tác thực tiễn, trong đó có kỹ năng tham dự phiên tòa.

Minh Trí - Thanh Duyên