Hội thảo khoa học “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội”

Ngày đăng: 19.12.2022

Chiều ngày 19/12/2022, tại điểm đào tạo TP.Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo khoa học Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội – Những vấn đề lý luận và thực tiễn. Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Đại tá Trần Văn Luận – Phó Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh; Thượng tá Lâm Hồng Vũ - Trưởng phòng PC02, Công an tỉnh Bình Dương; Thượng tá Bùi Duy Kha – Phó Trưởng phòng PC04 Công an TP.HCM; nhiều đồng chí là lãnh đạo chỉ huy các đội nghiệp vụ Công an các tỉnh miền Đông Nam Bộ; đại diện lãnh đạo các đơn vị Trường Đại học CSND; học viên Khóa Cao học 18 và các tác giả có bài viết tham luận.

Thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2020, ngày 08/6/2017, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội đến năm 2020”. Trên cơ sở đó, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội (TTATXH). Qua quá trình triển khai thực hiện, công tác chuyển hóa địa bàn được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, kịp thời ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch với mục tiêu, giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương; phân công trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo, các lực lượng phối hợp, hỗ trợ cơ sở; đầu tư mọi nguồn lực để triển khai các giải pháp nhằm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn đạt hiệu quả. Lực lượng Công an các cấp đã phát huy vai trò tham mưu nòng cốt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các giải pháp cụ thể; nhiều địa phương có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác chuyển hóa địa bàn góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở từng địa phương...

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Nhằm trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn công tác Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo và nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố phía Nam, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường Đại học CSND với 35 bài tham luận gửi về được in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp liên quan đến thực trạng công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH; những khó khăn, hạn chế cũng như nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế; vai trò của lực lượng CAND và mối quan hệ phối hợp trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH; các đồng chí lãnh đạo chỉ huy các đội nghiệp vụ cũng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH tại địa phương Qua đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác này thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Giang Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND đánh giá cao chất lượng Hội thảo. Căn cứ nội dung các tham luận và các ý kiến trực tiếp tại Hội thảo, Ban tổ chức sẽ tổng hợp tham mưu Tiểu ban TTATXH, Hội đồng lý luận Bộ Công an để tham mưu Lãnh đạo Bộ Công an có những chỉ đạo sát hợp, kịp thời, nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn sự tham gia của Công an các đơn vị, địa phương, Các Cục nghiệp vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn giúp Nhà trường xây dựng, hoàn thiện về mặt lý luận của công tác này.

Hoài Phương