Hội thảo Chuyển đổi Thư viện truyền thống trường Cao đẳng, Đại học thành Thư viện thông minh 4.0

Ngày đăng: 19.03.2022

Hội thảo đã thu hút 151 trường cao đẳng, đại học tham gia với trên 300 lượt cán bộ thư viện các trường dự, riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh có 50 trường đăng ký tham dự...

Với mong muốn ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức và hoạt động giữa các thư viện có quy mô khác nhau nhưng đều được áp dụng chủ trương chuyển đổi số - từ Thư viện truyền thống thành Thư viện thông minh, theo “Chương trình chuyển đổi số ngành Thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, sáng ngày 19/03/2022 Sao Mai Education Group phối hợp cùng Liên Chi hội Thư viện Đại học phía Nam (VILASAL) tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề Chuyển đổi Thư viện truyền thống trường Cao đẳng, Đại học thành Thư viện thông minh 4.0. Hội thảo đã thu hút 151 trường cao đẳng, đại học tham gia với trên 300 lượt cán bộ thư viện các trường dự, riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh có 50 trường đăng ký tham dự. Qua hội thảo, Sao Mai Education Group đã chia sẻ những thông tin về xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi Thư viện truyền thống thành Thư viện thông minh.

Cấu trúc thư viện thông minh

Trước thông tin hữu ích về Hội thảo, Trường Đại học CSND đã tổ chức cho toàn thể cán bộ Thư viện, bộ phận Công nghệ Thông tin và Ban Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện tham gia Hội thảo qua hình thức trực tuyến trên nền tảng ZOOM. Thông qua Hội thảo cán bộ Nhà trường tham dự đã được tiếp cận (1) những tính năng nổi bật của phần mềm quản lý Thư viện Liberty và các tiêu chuẩn quốc tế; (2) ứng dụng Robot vào việc tự động hóa trong Thư viện thông minh; (3) tiếp cận với các thiết bị, giải pháp an ninh và tự động hóa Thư viện của Bibliotheca (Thụy Sỹ); (4) giải pháp tổng thể Thư viện thông minh dành cho các trường Cao đẳng, Đại học. Đồng thời, được giao lưu, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số Thư viện.

Trạm tự mượn trả tài liệu

Thời gian qua, Trung tâm LT&TV Trường Đại học CSND đã chủ động tham gia các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng và học tập kinh nghiệm về chuyển đổi số Thư viện để tham mưu cho Ban Giám hiệu, các đơn vị chức năng nghiên cứu tổ chức ứng dụng tại Nhà trường, đồng thời nâng cao trình độ, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ Trung tâm về Công nghệ thông tin về khả năng tiếp cận với những công nghệ mới. Trước đó, theo đề nghị của Trung tâm sáng ngày 01/3/2022 Công ty Sao Mai đã tổ chức tư vấn trực tuyến trên hệ thống nền tảng ZOOM cho Ban Giám đốc Trung tâm, toàn thể cán bộ bộ phận Thư viện và bộ phận công nghệ thông tin của Trung tâm về một số công nghệ mới ứng dụng thực hiện cho hoạt động Thư viện. Cập nhật những thông tin, công nghệ mới được ứng dụng có hiệu quả cho hoạt động Thư viện hiện đã có nhiều Thư viện của các trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng.

Nguyễn Hồng Phong