Ngày đăng: 13.03.2024

Ngày 13/3/2024, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án 06 của Chính phủ và chuyển đổi số trong CAND. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số Bộ Công an; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số Bộ Công an; Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số Bộ Công an; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số Bộ Công an; các thành viên trong Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số Bộ Công an...

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến Công an 63 tỉnh, thành; Công an cấp huyện, xã trên cả nước. Tại điểm cầu Trường Đại học CSND có đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng – Hiệu trưởng; Đại tá, PGS.TS Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng; thành viên tổ giúp việc Ban chỉ đạo Chuyển đổi số và ứng dụng CNTT ca Nhà trường tham dự.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trường Đại học CSND

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, qua 03 năm triển khai Quyết định số 2612 và 02 năm thực hiện Kế hoạch 56, việc triển khai thực hiện Đề án 06 và chuyển đổi số trong CAND đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Điển hình như Bộ Công an đã tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội khóa XV thông qua 02 luật; trình Chính phủ ban hành 02 nghị định; ban hành theo thẩm quyền 05 thông tư phục vụ công tác chuyển đổi số của Ngành. Hạ tầng, mạng truyền dẫn cáp quang dùng riêng ngành Công an đã từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối với 18 bộ, ngành; 01 doanh nghiệp nhà nước (EVN); 03 doanh nghiệp viễn thông; 63 địa phương. Hoàn thành cung cấp 224/224 dịch vụ công. B Công an đã cấp trên 86 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho 100% công dân có đủ điều kiện trên toàn quốc...  Những kết quả của Bộ Công an trong triển khai Đề án 06, Chuyển đổi số trong CAND đã góp phần cung cấp những tiện ích cho người dân, xã hội; tạo văn minh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội; đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc điều hành tham luận tại Hội nghị (Nguồn: bocongan.gov.vn)

Trên tinh thần quyết liệt, đi thẳng vào vấn đề, trong phn tham lun Hi ngh, các đại biểu đã nêu bật những thành tích đạt được trong triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số trong CAND thời gian qua. Đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này thời gian tới như: Tập trung bố trí nguồn ngân sách thường xuyên; tăng cường kiểm tra, duy tu đối với hệ thống an ninh, an toàn đối với triển khai Đề án 06; tập trung xây dựng và hệ thống hoá hạ tầng viễn thông, cơ yếu; Đẩy mạnh hướng dẫn kiểm tra, tổ chức đào tạo huấn luyện chuyên sâu về an ninh mạng đối với Công an địa phương…

Tại mỗi phần tham luận của các đơn vị, Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng như các đồng chí lãnh đạo B đã chỉ đạo, gợi mở cách thức, biện pháp thực hiện ở từng phần việc, nhiệm vụ cụ thể, góp phần giúp các Cục chức năng và đặc biệt là Công an các địa phương triển khai hiệu quả Đề án 06 và chuyển đổi số trong CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận Hội nghị. (Nguồn: bocongan.gov.vn)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những thành tích mà các đơn vị chức năng của Bộ Công an cũng như Công an các đơn vị, địa phương đạt được thời gian qua. Đồng chí khẳng định, lực lượng CAND đã và đang là lực lượng nòng cốt, tiên phong, giữ vai trò dẫn dắt trong tiến trình Chuyển đổi số Quốc gia, góp phần quan trọng xây dựng xã hội số, công dân số.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thêm, năm 2024 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm bản lề quyết định đến việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra tại Chương trình chuyển đổi số, Đề án 06 trong lực lượng CAND đến năm 2025 và xây dựng nền tảng cho Đề án 06, chuyển đổi số trong CAND đến năm 2030. Do đó, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo lộ trình, kế hoạch của Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị, địa phương, nhất là Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng Công an cấp huyện, cấp xã phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; nhận thức sâu sắc chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là quá trình thay đổi tổng thể mọi phương thức, hoạt động của con người dựa trên công nghệ số và hoạt động của lực lượng Công an không nằm ngoài xu thế này. Chuyển đổi số phải được thay đổi trước tiên từ tư duy, từ những việc, hành động cụ thể, quy trình làm việc ở từng vị trí, từng cấp.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các Cục chức năng và Công an các địa phương tập trung giải quyết từng vấn đề “cốt lõi” để thúc đẩy Đề án 06, Chuyển đổi số trong CAND, đặc biệt là xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng, đảm bảo an ninh, an toàn, nguồn lực phát triển; Giám đốc Công an các địa phương cần tăng cường phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và các trường CAND tổ chức tập huấn bằng các hình thức phù hợp để bảm đảm chất lượng cán bộ phục vụ công tác “đúng, đủ, sạch, sống” của dữ liệu, giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực cư trú tại cơ sở; phục vụ đắc lực, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp, góp phần phát triển bền vững, mạnh mẽ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng...

Thanh Hồng (tổng hợp)