Hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trong CAND

Ngày đăng: 01.04.2022

Trong 2 ngày 31/3 và 1/4/2022, tại Nhà khách Phương Nam, TP.HCM, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong CAND.

Tham dự có Đồng chí Đại tá Nguyễn Thị Quế Thu - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp; Tiến sỹ Đỗ Xuân Lân – Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể, Bộ Tư pháp – Báo cáo viên pháp luật Trung ương; đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác pháp chế, Báo cáo viên pháp luật đến từ Công an các tỉnh, thành phố phía Nam và các trường CAND.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên trong tổ chức thi hành Hiến pháp, pháp luật, là cầu nối để đưa pháp luật vào đời sống xã hội, làm cho mỗi thành viên trong xã hội nhận thức được tính công bằng của pháp luật, lợi ích của việc chấp hành Hiến pháp, pháp luật. Bên cạnh đó, tuyên truyền giáo dục pháp luật còn được coi là biện pháp phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật khác, có vai trò quan trọng trong quản lý nhà nước cũng như đời sống xã hội, đặc biệt trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của lực lượng CAND.

Tiến sĩ Đỗ Xuân Lân truyền đạt nội dung Chuyên đề tập huấn

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe Tiến sỹ Đỗ Xuân Lân – Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể, Bộ Tư pháp trao đổi các chuyên đề liên quan đến công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CAND như Kỹ năng tuyên truyền miệng; Nghiệp vụ, kỹ năng xây dựng tài liệu, tổ chức thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật…; được nghe Công an các đơn vị, địa phương chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm thực tiễn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, qua đó, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này thời gian tới.

Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CAND, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới” của Bộ Công an. Ngoài ra, đây cũng là một trong những môi trường truyền tải kinh nghiệm của lực lượng Báo cáo viên pháp luật trong Công an nhân dân nói chung và đại biểu tham dự Hội nghị nói riêng.

Nguyễn Văn Hậu – Cán bộ pháp chế T05