Trụ sở chính: 36 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh

Giao thương Việt Nam - Campuchia tăng trưởng nhanh

Ngày đăng: 08.06.2024

Tại hội thảo Xúc tiến Thương mại - Đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức ở TP HCM ngày 7-6, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC, cho biết giao thương giữa Việt Nam và Campuchia đang có mức tăng trưởng nhanh trong thời gian vừa qua.

 

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Campuchia trên thị trường quốc tế, sau Trung Quốc. Trong quý I/2024, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 1,39 tỉ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2023. Hàng hóa Việt Nam nhập vào Campuchia đạt 0,933 tỉ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Về đầu tư, hiện nay Việt Nam có 206 dự án đầu tư sang Campuchia còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký khoảng 2,95 tỉ USD, duy trì vị trí đứng đầu trong ASEAN và nằm trong nhóm 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Hoạt động đầu tư của Việt Nam tại Campuchia chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông… Phía Campuchia có 31 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 73 triệu USD, đứng thứ 51 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Tại hội thảo, Hội đồng Phát triển Campuchia đã giới thiệu môi trường đầu tư, các chính sách thu hút đầu tư của Campuchia và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng mở rộng đầu tư vào nước này. 

Ông Chea Vuthy, Tổng Thư ký Ủy ban Đầu tư Vương quốc Campuchia, đánh giá Việt Nam - Campuchia có nhiều thuận lợi trong hợp tác thương mại và đầu tư. Chính phủ Campuchia đang triển khai bộ công cụ hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là chiến lược thu hút đầu tư khu vực tư nhân và có cơ chế hợp tác song phương Việt Nam - Campuchia… 

 

https://nld.com.vn/

 

Copyrights © 2020 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  • Ngày: 18245
  • Tuần: 64812
  • Tháng: 100000
  • Tổng: 1100200