báo chí cách mạng việt nam

“Chuyển đổi số tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân”

Ngày đăng: 19.06.2024

Ngày 19/6/2024, tại trụ sở chính, phường Tân Phong, Quận 7, Nhà trường đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số tại Trường Đại học CSND”. Đồng chí PGS TS, Đại tá Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Hiện nay, trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng phổ biển, mà còn là yêu cầu tất yếu, khách quan đối với mỗi quốc gia và trong mọi lĩnh vực. Ở nước ta, chuyển đổi số đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, được ứng dụng rộng rãi và đa lĩnh vực trong cuộc sống như chính quyền số, xã hội số, kinh tế số… Không nằm ngoài xu thế đó, ngày 20/4/2021, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 2612/QĐ-BCA phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số trong CAND đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Qua 03 năm triển khai Quyết định số 2612, việc triển khai thực hiện Đề án 06 và Chuyển đổi số trong CAND đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hệ thống quản trị xã hội, tạo sức hút các ngành, các cấp, sự đồng tình, ủng hộ, hưởng ứng của nhân dân trong Chuyển đổi số.

Toàn cảnh Hội thảo

Xác định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Chuyển đổi số, tại Trường Đại học CSND, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường đã quán triệt, triển khai các chủ trương, chỉ đạo về Chuyển đổi số của Chính phủ, của Bộ Công an. Đặc biệt, Nhà trường đã ban hành Nghị quyết triển khai Chương trình công tác năm học 2023 – 2024 với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng Chuyển đổi số và Chuyển đổi số tại Trường Đại học CSND”, ban hành Kế hoạch thực hiện Chuyển đổi số năm 2024 tại Trường với nhiều giải pháp cụ thể như nâng cấp cơ sở hạ tầng Chuyển đổi số (CNTT) và đầu tư trang thiết bị; thực hiện công trình, sáng kiến về ứng dụng CNTT và Chuyển đổi số; xây dựng phần mềm quản lý, điều hành các mặt công tác Nhà trường như quản lý đào tạo, hậu cần... Nhà trường cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và ứng dụng CNTT tại Trường, thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo nhằm vận dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có để tập trung đẩy mạnh việc thực hiện Chuyển đổi số tại Trường.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm học 2023 – 2024, tạo đà cho sự phát triển bền vững của Nhà trường cũng như góp phần vào công cuộc Chuyển đổi số theo Đề án 06 của Bộ Công an, Trường Đại học CSND đã tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân”.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường với hơn 40 bài viết được gửi về và in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá toàn diện về thực tiễn công tác Chuyển đổi số; việc ứng dụng thành tựu của Chuyển đổi số vào công tác giáo dục, đào tạo trong CAND nói chung, tại Trường Đại học CSND nói riêng; những khó khăn, vướng mắc, những bài học kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong quá trình thực hiện Chuyển đổi số… Từ đó đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác này tại Nhà trường thời gian tới.

PGS TS, Đại tá Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận, PGS TS, Đại tá Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao chất lượng Hội thảo, đặc biệt là vai trò tham mưu tổ chức của Phòng Hành chính tổng hợp. Đồng chí nhấn mạnh, Chuyển đổi số hiện đang là vấn đề nóng, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, quyết liệt thực hiện. Tại trường Đại học CSND, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, sự cố gắng, nỗ lực của mỗi tập thể, cá nhân, Nhà trường đã đạt được những thành tựu nhất định trong Chuyển đổi số. Đây là nền tảng, động lực quan trọng để Trường Đại học CSND khắc phục những khó khăn, hạn chế, gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong công tác này thời gian tới.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Dựa trên các bài tham luận, ý kiến phát biểu tại Hội thảo hôm nay, đồng chí Chủ trì giao phòng Hành chính tổng hợp chủ trì tham mưu, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Chuyển đổi số tại Nhà trường, trong đó tập trung vào các giải pháp về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý; nâng cao nhận thức cán bộ, chiến sỹ; tăng cường nguồn nhân lực về Công nghệ thông tin; huy động tối đa nguồn kinh phí; đề xuất chế độ chính sách phục vụ hoạt động chuyển đổi số…

Tin: Hoa Lư

Ảnh: Đình Phúc