Cảnh báo các trang web, mạng xã hội giả mạo Trường Đại học Cảnh sát nhân dân để lừa đảo

Ngày đăng: 27.04.2024

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều trang giả mạo Trường Đại học Cảnh sát nhân dân với các tên gọi khác nhau như “Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân”, “Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân TP.HCM”… với các nội dung như: Hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng và học làm chiến sĩ Công an.

Các đối tượng lừa đảo đã giả mạo, sử dụng uy tín và hình ảnh của Nhà trường để đánh vào tâm lý người dân, nhất là những người đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng internet hoặc các bậc phụ huynh mong muốn đăng ký cho con em mình tham gia các học kỳ hè trải nghiệm làm chiến sĩ Công an. Khi người dân truy cập, liên hệ các trang web, mạng xã hội này, các đối tượng sẽ yêu cầu người dân thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng và chuyển tiền, sau đó chiếm đoạt số tiền này.

Về các vấn đề nêu trên, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân khẳng định:

Một là, Nhà trường không tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng thông qua bất kỳ trang mạng xã hội hoặc địa chỉ web.

Hai là, Nhà trường chưa triển khai, ban hành các kế hoạch tổ chức chương trình “Học làm chiến sĩ Công an”, không có chủ trương phối hợp với các đơn vị ngoài Trường, các công ty sự kiện để tổ chức hoạt động có liên quan.

Ba là, Nhà trường chỉ có 01 trang web chính thức: www.dhcsnd.edu.vn và 2 trang mạng xã hội Facebook: Chuyển động PPU và Công đoàn Trường Đại học CSND.

Vì vậy, Nhà trường đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của tội phạm mạng, không truy cập, liên hệ các trang web, mạng xã hội giả mạo. Đồng thời, Nhà trường cũng đề nghị cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên trong Nhà trường cùng thực hiện thao tác báo cáo (report) các trang giả mạo Nhà trường và cùng tuyên truyền đến người thân, bạn bè và người dân về thủ đoạn trên.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.