Cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo sau đánh giá ngoài

Ngày đăng: 03.03.2022

Sáng nay, tại trụ sở chính, phường Tân Phong, Quận 7, Trường Đại học CSND tổ chức Hội nghị “Công tác cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo sau đánh giá ngoài tại Trường Đại học CSND”. Đại tá, TS. Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên Hội đồng tự đánh giá, Ban Thư ký tự đánh giá chu kỳ 2014-2019; đại diện lãnh đạo và cán bộ, giảng viên được phân công chuyên trách hoạt động đảm bảo chất lượng tại 26 Khoa, Phòng và Trung tâm.

Kiểm định chất lượng đã và đang là một trong những biện pháp, nội dung cốt lõi, quan trọng phục vụ tích cực, hiệu quả công tác đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo (GDDT) theo chủ trương của Đảng và nhà nước ta. Đối với hệ thống các trường trong ngành Công an, kiểm định chất lượng đã được triển khai hơn 15 năm qua với 3 chu kỳ đã hoàn thành là chu kỳ 2004-2009, 2009-2014 và gần đây nhất là chu kỳ 2014-2019.

Trong các chu kỳ kiểm định chất lượng thì chu kỳ 2014-2019 được tiến hành một cách quy mô, bài bản nhất từ trước đến nay, điều này được thể hiện qua số lượng đa dạng, phong phú hệ thống văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT và Bộ Công an; trình tự thủ tục tiến hành một cách chặt chẽ, đồng bộ và số lượng lớn nguồn nhân lực, chuyên gia kiểm định được huy động từ Cục Đào tạo và đội ngũ lãnh đạo, kiểm định viên từ các trường đại học, học viện của Bộ Công an. Đồng thời, Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng được sử dụng trong chu kỳ 2014-2019 được kế thừa, phát triển và tiệm cận với Bộ tiêu chuẩn kiểm định quốc tế thuộc hệ thống các trường trong khối Asean, điều này cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ của Nhà nước và Bộ Công an trong đổi mới căn bản, toàn diện hệ thống giáo dục đào tạo và cũng là cơ sở cho các trường có điều kiện, cơ hội để đánh giá hiện trạng, từ đó chủ động xây dựng các biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Là một trong 8 cơ sở giáo dục đại học, học viện của ngành Công an, Trường Đại học CSND đã hoàn thành tốt các nội dung, nhiệm vụ được giao đối với công tác kiểm định chất lượng. Trong chu kỳ 2014-2019, Nhà trường đã được Bộ Công an kiểm định, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng Cơ sở giáo dục đại học. Kết quả đánh giá ngoài cho thấy Trường Đại học CSND là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín và thuộc nhóm đầu trong các trường của Bộ Công an, điều này một lần nữa thể hiện vai trò, vị thế của nhà trường trong suốt chiều dài lịch sử hơn 45 năm xây dựng và phát triển.

Bên cạnh những mặt đạt được, kết quả công tác kiểm định chất lượng còn chỉ ra nhiều khó khăn, hạn chế mà nhà trường cần phải hoàn thiện trong thời gian tới. Vì vậy, nhằm tổng kết, phân tích, đánh giá kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn trong công tác kiểm định và làm cơ sở tham mưu, đề xuất Ban Giám hiệu tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng cho phù hợp với Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nói chung và kiến nghị của Đoàn ĐGN Bộ Công an nói riêng, Nhà trường đã tổ chức Hội nghị “Công tác cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo sau đánh giá ngoài tại Trường Đại học CSND”.

Đại tá, TS. Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Ngoài 59 bài tham luận được gửi về và đăng trong Kỷ yếu, Hội nghị còn nhận được nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp của các đại biểu, trong đó, tập trung đánh giá vai trò, ý nghĩa của đánh giá ngoài đối với công tác cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; Những kinh nghiệm tổ chức tự đánh giá và phục vụ đánh giá ngoài trong các trường đại học, học viện CAND; Những thuận lợi, khó khăn trong phục vụ đánh giá ngoài tại Trường Đại học CSND. Từ đó đề ra phương hướng khắc phục, nâng cao chất lượng trong chu kỳ tới như xây dựng mô hình, quy trình quản lý chất lượng phục vụ cải tiến, nâng cao công tác giáo dục, đào tạo sau đánh giá ngoài; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thông tin, minh chứng phục vụ báo cáo đánh giá chất lượng đào tạo hàng năm và chu kỳ kiểm định sắp tới...

Phát biểu tổng kết, Đại tá, TS. Đặng Văn Tám – Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao chất lượng Hội nghị. Đồng chí chỉ đạo Phòng KT&ĐBCLĐT tiếp thu ý kiến của các đại biểu, chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng, hướng dẫn các đơn vị thực hiện các tiêu chuẩn theo phân công để khắc phục hạn chế đã được Đoàn đánh giá ngoài khuyến nghị, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Nhà trường thời gian tới.

Trần Bảo Sang