Bộ Công an tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày đăng: 10.11.2021

Ngày 9/11, Bộ Công an long trọng tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Bộ Công an tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam: Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật -0

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc buổi lễ

Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Bộ Công an kết nối với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Dự buổi lễ còn có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía khách mời có đồng chí Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… Đầu cầu Đại học CSND có đồng chí Đại tá, TS. Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng tham dự và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong nhà trường.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Quốc hội chọn ngày 9/11 là Ngày Pháp luật của Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có ý nghĩa chính trị - pháp lý quan trọng nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội… Đồng chí đánh giá những kết quả đạt được công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật về an ninh trật tự; sự hưởng ứng, triển khai thực hiện của Công an các đơn vị, địa phương với những hoạt động cụ thể, thiết thực, sáng tạo, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn... Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác theo dõi, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, thực hiện quy chế dân chủ, quản lý về xử lý vi phạm hành chính được thực hiện thường xuyên, liên tục, có hiệu quả. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về an ninh, trật tự, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Đề cao kỷ luật, kỷ cương, phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; khắc phục triệt để tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, theo dõi, kiểm tra việc thi hành pháp luật về an ninh trật tự.

Đại tá, TS. Nguyễn Thành Phúc - Phó Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Trường Đại học CSND tham dự Lễ hưởng ứng theo hình thức trực tuyến

Tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Bộ Công an đã tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hoá nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” và phát động triển khai thực hiện Quyết định số 1739/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng CAND giai đoạn 2021-2027”.

Cẩm Vân – Thanh Hoàng