Bảo đảm TTATXH trong điều kiện xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm theo chức năng của lực lượng CSND

Ngày đăng: 10.11.2022

Ngày 10/11/2022, tại địa điểm đào tạo Thành phố Thủ Đức, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo Khoa học “Bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam theo chức năng của lực lượng CSND”. Đại tá, PGS. TS Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Đến dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Cục Cảnh sát ĐTTP về MT, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, đại diện lãnh đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Trường Cao đẳng CSND II; đại diện lãnh đạo các đơn vị của Trường Đại học CSND; học viên Khóa Cao học 18 và các tác giả có bài viết tham luận.

Việt Nam đã trải qua 4 làn sóng dịch COVID-19 ở 63 tỉnh thành phố với trên 10 triệu người nhiễm, hơn 40 ngàn người tử vong, tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, tính mạng người dân, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra bất ổn, xung đột xã hội, trong đó có hoạt động của các loại tội phạm. Trước tình hình trên, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương quyết liệt thực hiện 3 phương châm Phòng chống dịch COVID-19 là trọng tâm; bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định xã hội là trọng yếu, xuyên suốt; thực hiện an dân, an sinh xã hội, phục vụ phát triển KT-XH là thường xuyên, then chốt. lượng CAND các cấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt mọi khó khăn, tích cực tham gia tuyến đầu, vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Với những yêu cầu đặt ra của công tác đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới, Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo nhằm tổng kết, hoàn thiện về mặt lý luận, đánh giá thực trạng công tác đảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam theo chức năng của lực lượng CSND, từ đó đề xuất giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm có thể bất ngờ xảy ra thời gian tới.

Đại tá, PGS. TS Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm, viết bài tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo các Cục, Bộ Tư lệnh CSCĐ, Công an các tỉnh, thành phố phía Nam và lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường Đại học CSND với 35 bài tham luận gửi về được in trong Kỷ yếu. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp về các vấn đề liên quan đến đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam như việc bố trí, tổ chức lực lượng, huy động lực lượng dự bị chiến đấu; quan hệ phối hợp giữa các lực lượng, giữa lực lượng Công an với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể; Xây dựng, triển khai các phương án đảm bảo TTATXH, những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện; Tình hình, đặc điểm tội phạm, các đối tượng cần tập trung đấu tranh, phương thức thủ đoạn của tội phạm trong điều kiện xảy ra dịch bệnh; Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân; Những kinh nghiệm trong công tác đảm bảo TTTATXH “trước, trong và sau” khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm….

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS. TS Võ Quốc Công – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao chất lượng Hội thảo. Những ý kiến trao đổi tại Hội thảo là cơ sở quan trọng để Ban tổ chức tham mưu cho Tiểu ban TTATXH, Hội đồng Lý luận Bộ Công an hoàn thiện lý luận và đánh giá những quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an liên quan đến công tác đảo đảm TTATXH trong điều kiện xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam theo chức năng của lực lượng CSND; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảo đảm trật tự, an toàn xã hội thời gian tới. Đại tá, PGS. TS Võ Quốc Công cũng mong muốn Công an các đơn vị, địa phương, Các Cục nghiệp vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn tiếp tục tham gia, hỗ trợ Nhà trường xây dựng, hoàn thiện về mặt lý luận của công tác này.

Tác giả: Hoài Phương