Tọa đàm trực tuyến Trách nhiệm pháp lý đối với vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 30.10.2021

Sáng nay, Khoa Luật – Trường Đại học CSND đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Trách nhiệm pháp lý đối với vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19”. Đại tá, PGS, TS. Trần Ngọc Đức - Trưởng khoa chủ trì Tọa đàm.

Bên cạnh giảng viên của Khoa, Tọa đàm còn nhận được sự quan tâm, tham gia trao đổi của Đại tá, PGS, TS. Trần Chiến Thắng – Trưởng Khoa NVCB, hơn 100 cán bộ, giảng viên, học viên Nhà trường và cán bộ các đơn vị địa phương trực tiếp tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Tọa đàm là buổi hoạt động chuyên môn, cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11 và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Buổi Tọa đàm được chia làm 2 phiên họp. Phiên họp thứ nhất với chủ đề Trách nhiệm hành chính đối với vi phạm pháp luật về phòng chống Covid-19. Tọa đàm đã thảo luận những nội dung liên quan đến vi phạm về tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách theo CT16; thực tiễn hoạt động kiểm soát người, phương tiện di chuyển qua các chốt kiểm soát nội ô trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự trong phòng chống dịch Covid-19 từ thực tiễn Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại tá, PGS, TS. Trần Ngọc Đức – Trưởng Khoa Luật chủ trì Tọa đàm

Ở Phiên họp thứ hai, Tọa đàm thảo luận về chủ đề Trách nhiệm hình sự đối với vi phạm pháp luật về phòng chống Covid-19. Trong đó, tập trung phân tích về lý luận, thực tiễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người; hành vi vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người; hành vi chống người thi hành công vụ và trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm khác.

Toạ đàm trực tuyến diễn ra sôi nổi

Mặc dù lần đầu tiên Khoa Luật tổ chức Toạ đàm theo hình thức trực tuyến nhưng buổi Tọa đàm đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi, thực tế, giàu tính chuyên môn từ các đồng chí tham gia. Đây là nỗ lực rất lớn của Lãnh đạo đơn vị cũng như tập thể giảng viên của Khoa, thể hiện tinh thần chủ động, nhạy bén, kịp thời nắm bắt những yêu cầu mới nảy sinh trong thực tiễn công tác. Thành công của Tọa đàm là sự khích lệ to lớn để giảng viên Khoa Luật phấn đấu hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Hồng Phương