Ngày 17/01/2025, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định 231-QĐ/TW năm 2025 quy định về bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực.
Quy định 231-QĐ/TW năm 2025 (QĐ 231) quy định về nguyên tắc, nội dung bảo vệ, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp uỷ, tổ chức đảng trong việc bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; quyền và trách nhiệm của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; việc khen thưởng, xử lý vi phạm.
QĐ 231 áp dụng đối với cấp uỷ, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và người thân của họ; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Theo QĐ 213, Quyền và trách nhiệm của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được quy định cụ thể tại Điều 5 như sau:
1. Quyền của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
1.1. Được biết về các biện pháp bảo vệ; quyền và nghĩa vụ khi được áp dụng biện pháp bảo vệ.
1.2. Được đề nghị thay đổi, bổ sung, chấm dứt việc áp dụng biện pháp bảo vệ; từ chối áp dụng biện pháp bảo vệ.
1.3. Được bồi thường theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước khi cơ quan có thẩm quyền không áp dụng biện pháp bảo vệ hoặc áp dụng không kịp thời gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tinh thần của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực hoặc người thân.
2. Trách nhiệm của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
2.1. Thực hiện đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xử lý, giải quyết phản ánh, tố cáo, tố giác tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; không làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân.
2.2. Tuân thủ yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo vệ, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đồng thời, chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực trong việc cung cấp thông tin, tài liệu đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
2.3. Cung cấp căn cứ (nếu có) xác định việc bị đe dọa, trù dập, trả thù hoặc xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình và người thân.
2.4. Chấp hành kết luận giải quyết cuối cùng của tổ chức, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền và các quy định khác của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan.
Quy định này có hiệu lực kể từ ngày ký 17/1/2025.
H.P (t/h)
- Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh các giải pháp triển khai Đề án 06 phục vụ người dân, doanh nghiệp (14.12.2024)
- Xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị là nguyên tắc cơ bản trong xây dựng quân đội kiểu mới của giai cấp công nhân (13.12.2024)
- Quy định cấp, thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (11.12.2024)
- Quy định mới về nhiệm vụ của Công an xã trong kiểm tra phòng cháy chữa cháy (10.12.2024)
- Tuyên truyền phòng, chống tác hại ma túy cho các em học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Lê Kha (09.12.2024)
- Cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết và các Lễ hội đầu Xuân 2025 (06.12.2024)
- Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ (06.12.2024)
- Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của lực lượng Công an nhân dân (06.12.2024)
- Những điểm mới của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2024 (05.12.2024)