Ngày 17/01/2025, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định 231-QĐ/TW năm 2025 quy định về bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực.
Quy định 231-QĐ/TW năm 2025 (QĐ 231) quy định về nguyên tắc, nội dung bảo vệ, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp uỷ, tổ chức đảng trong việc bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; quyền và trách nhiệm của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; việc khen thưởng, xử lý vi phạm.
QĐ 231 áp dụng đối với cấp uỷ, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và người thân của họ; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Theo QĐ 213, Quyền và trách nhiệm của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được quy định cụ thể tại Điều 5 như sau:
1. Quyền của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
1.1. Được biết về các biện pháp bảo vệ; quyền và nghĩa vụ khi được áp dụng biện pháp bảo vệ.
1.2. Được đề nghị thay đổi, bổ sung, chấm dứt việc áp dụng biện pháp bảo vệ; từ chối áp dụng biện pháp bảo vệ.
1.3. Được bồi thường theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước khi cơ quan có thẩm quyền không áp dụng biện pháp bảo vệ hoặc áp dụng không kịp thời gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tinh thần của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực hoặc người thân.
2. Trách nhiệm của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
2.1. Thực hiện đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xử lý, giải quyết phản ánh, tố cáo, tố giác tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; không làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân.
2.2. Tuân thủ yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo vệ, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đồng thời, chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực trong việc cung cấp thông tin, tài liệu đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
2.3. Cung cấp căn cứ (nếu có) xác định việc bị đe dọa, trù dập, trả thù hoặc xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình và người thân.
2.4. Chấp hành kết luận giải quyết cuối cùng của tổ chức, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền và các quy định khác của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan.
Quy định này có hiệu lực kể từ ngày ký 17/1/2025.
H.P (t/h)
- Tư tưởng Hồ Chí Minh về bình đẳng giới (06.12.2023)
- “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt đại dịch bệnh AIDS vào năm 2030” (06.12.2023)
- Nâng cao mối quan hệ phối hợp trong đảm bảo ANTT giữa Trường Đại học CSND với Công an, chính quyền địa phương nơi trường đóng quân (29.11.2023)
- Trưởng phòng nghiệp vụ của CAND được xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 1/1/2024 (29.11.2023)
- Thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), bổ sung hạ sĩ quan lực lượng vũ trang được thuê nhà ở công vụ (28.11.2023)
- Phát triển tổ chức cơ sở đảng với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, là cầu nối giữa Đảng với ND (22.11.2023)
- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ AN,TT ở cơ sở củng cố sức mạnh, bảo vệ vững chắc AN,TT ở cơ sở (22.11.2023)
- Bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình (22.11.2023)
- Nâng cao hiệu quả công tác Vận động quần chúng phòng ngừa tội phạm ở vùng đồng bào Dân tộc thiểu số của Lực lượng Công an cơ sở tỉnh ĐắkLắk (18.11.2023)