Ngày 29/11/2024, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 bổ sung nhiều quy định mới, trong đó có quy định về “Phòng cháy trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất”.
Theo đó, tại Điều 24 của Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 quy định về “Phòng cháy trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất” như sau:
Trong lắp đặt, sử dụng điện cho sinh hoạt phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy sau đây: Chấp hành quy định về an toàn trong sử dụng điện cho sinh hoạt theo quy định của pháp luật về điện lực; Đơn vị bán lẻ điện khi đấu nối điện sinh hoạt phải tư vấn việc lắp đặt, sử dụng đối với hệ thống, thiết bị điện để bảo đảm an toàn về phòng cháy; Việc lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện trong nhà phải bảo đảm yêu cầu về an toàn điện theo quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra, kịp thời sửa chữa, thay thế dây dẫn điện, thiết bị điện không bảo đảm an toàn về phòng cháy; Chỉ được sử dụng thiết bị sạc điện cho xe động cơ điện bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; nơi sạc điện cho xe động cơ điện trong nhà phải có giải pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy; khu vực sạc điện cho xe động cơ điện tập trung trong nhà còn phải có giải pháp ngăn cháy và trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, theo Điều này, trong lắp đặt, sử dụng điện cho sản xuất phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy sau đây: Chấp hành quy định về an toàn trong sử dụng điện cho sản xuất theo quy định của pháp luật về điện lực và quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này; Thiết bị điện được sử dụng trong môi trường nguy hiểm về cháy, nổ phải là thiết bị chuyên dụng theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, thiết bị điện có trách nhiệm tư vấn, cung cấp thông tin về chất lượng, thông số kỹ thuật của sản phẩm, thiết bị điện phù hợp với mục đích sử dụng.
Cũng theo quy định tại Điều 24, đơn vị bán lẻ điện có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn về bảo đảm an toàn sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất và thực hiện các nhiệm vụ khác về an toàn sử dụng điện theo quy định của pháp luật về điện lực.
Tại Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 chỉ quy định về “Phòng cháy trong sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện” với nội dung chủ yếu mang tính khái quát, chưa cụ thể. Việc sửa đổi, bổ sung cụ thể, đầy đủ hơn về trách nhiệm trong việc bảo đảm điều kiện an toàn khi sử dụng điện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý và phòng cháy, chữa cháy đối sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện.
Công Tuấn
- Quan điểm, chủ trương mới về phát triển văn hóa con người trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (23.10.2021)
- Đường Hồ Chí Minh trên biển - bài học cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay (22.10.2021)
- Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2021: Lợi ích của bảo vệ môi trường (22.10.2021)
- Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022 (21.10.2021)
- Quyết tử cùng những con tàu (21.10.2021)
- Đường Hồ Chí Minh trên biển – Bản hùng ca bất diệt (21.10.2021)
- Kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (18.10.2021)
- Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP (14.10.2021)
- Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi” (08.10.2021)