Ngày 21/7/2025, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ký ban hành Thông tư số 66/2025/TT-BCA quy định công tác giám sát việc thực hiện quyết định cấm tiếp xúc theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 49 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
Theo đó, nội dung vào hình thức giám sát được quy định cụ thể tại Điều 7 Thông tư, cụ thể như sau:
- Nội dung giám sát:
+ Phổ biến, giáo dục pháp luật về quyền, nghĩa vụ của người bị giám sát theo quy định của pháp luật liên quan;
+ Thông báo cho người bị giám sát quyền của người bị giám sát được giáo dục, hỗ trợ chuyển đổi hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại Điều 31 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và nghĩa vụ của người bị giám sát về thực hiện công việc phục vụ cộng đồng theo quy định tại Điều 33 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình;
+ Theo dõi người bị giám sát việc thực hiện quyết định cấm tiếp xúc của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc quyết định cấm tiếp xúc của Tòa án nhân dân đang thụ lý hoặc giải quyết vụ án dân sự.
- Hình thức giám sát:
+ Yêu cầu người bị giám sát làm cam kết thực hiện nghiêm chỉnh quyết định cấm tiếp xúc và việc thực hiện giám sát;
+ Thông báo cho đại diện gia đình người bị giám sát, đại diện gia đình người bị bạo lực gia đình về tình hình chấp hành của người đó;
+ Yêu cầu người bị giám sát trình diện trước cơ quan có thẩm quyền.
Đối với những trường hợp vi phạm quyết định cấm tiếp xúc, Thông tư quy định như sau:
+ Khi phát hiện người có hành vi bạo lực gia đình có hành vi vi phạm quyết định cấm tiếp xúc thì người được phân công giám sát có quyền yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình thực hiện nghiêm quyết định cấm tiếp xúc; thông báo ngay (qua số điện thoại) đến Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Công an cấp xã gần nhất, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tiến hành cử lực lượng xuống để ngăn chặn hành vi vi phạm quyết định cấm tiếp xúc; trường hợp tiếp tục vi phạm thì báo ngay cho Công an cấp xã tiến hành kiểm tra, xác minh và lập biên bản.
+ Người bị giám sát vi phạm quy định về cấm tiếp xúc quy định tại Điều 19 Nghị định 76/2023/NĐ-CP ngày 01/11/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thì bị áp dụng biện pháp tạm giữ người theo thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để ngăn chặn bạo lực gia đình.
+ Người bị giám sát vi phạm quy định về cấm tiếp xúc thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 04/9/2025.
H.P (tổng hợp)
- Ngày Tri ân những anh hùng, liệt sỹ (24.07.2025)
- Quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường (21.07.2025)
- Một số vấn đề cần chú ý trong mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền hoạt động tố tụng hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện (18.07.2025)
- Một số quy định về công tác lưu trữ tài liệu hình thành phổ biến trong Công an nhân dân (14.07.2025)
- Quyền và trách nhiệm của Người bị bạo lực gia đình (14.07.2025)
- Nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới (12.07.2025)
- Nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình và chính sách của Nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình (11.07.2025)
- Đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy các môn Lý luận chính trị góp phần tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (08.07.2025)
- Nội dung quản lý học sinh trung học phổ thông trong Công an nhân dân (08.07.2025)