Liên quan đến tình hình tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý III/2025 được tổ chức vào chiều 06/10/2025, Đại tá Lê Khắc Sơn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã thông tin về tình hình tội phạm lừa đảo trên không gian mạng và đưa ra một số khuyến cáo đối với người dân.
Đại tá Lê Khắc Sơn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phát biểu tại Họp báo.
Theo Đại tá Lê Khắc Sơn, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 09 tháng đầu năm 2025 và Quý III năm 2005 đều đã được kéo giảm sâu. Tuy nhiên, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trong Quý III năm 2025 phức tạp hơn, tuy giảm về số vụ nhưng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (tội phạm lừa đảo chiếm đến trên 50%, riêng đối tượng lừa đảo trên không gian mạng chiếm đến 59%, gây thiệt hại tương đối lớn về tài sản). Các đối tượng chủ yếu là người nước thứ 3 thường lợi dụng tâm lý hiếu kỳ của người dân để hoạt động phạm tội. Hiện nay, có hơn 193 nước quan tâm về vấn đề tội phạm trên không gian mạng.
Đại tá Lê Khắc Sơn cho biết thêm, thời gian vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự đã trực tiếp phối hợp với Công an địa phương triển khai điều tra, khám phá một số chuyên án, vụ án; trong đó có một số vụ đã bắt giữ gần 200 đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà nạn nhân chủ yếu là người cao tuổi.
Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân: Cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại. Mọi thông tin làm việc đều thông qua chính quyền địa phương, thông qua thông cáo báo chí, tuyên truyền bằng loa phường, xã hoặc các văn bản chính thống.
- Những kết quả nổi bật của Bộ Công an thực hiện Ngày Pháp luật năm 2023 (08.11.2023)
- Các hình thức tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT theo Thông tư 32/2023/TT-BCA (27.10.2023)
- Những đóng góp của lực lượng Pháp chế Công an nhân dân qua 48 năm xây dựng, trưởng thành (14.10.2023)
- Quy định về cung cấp thông tin của lực lượng CAND trên môi trường mạng (12.10.2023)
- Quy định chế độ trợ cấp đối với chiến sĩ CAND tham gia kháng chiến chống Mỹ chính thức có hiệu lực (11.10.2023)
- Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão (11.10.2023)
- Hội nghị phổ biến, quán triệt các luật, dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo (10.10.2023)
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính tại Trường Đại học CSND (09.10.2023)
- Danh mục hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ (08.10.2023)