Trang thông tin những đóng góp của Luận án NCS Nguyễn Văn Hải

Ngày đăng: 19.11.2021

Tên đề tài luận án: “Hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội”

Chuyên ngành: Tội phạm học và Phòng ngừa tội phạm     Mã số: 9380105

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Văn Hải  Khóa: 4/2014

Người hướng dẫn khoa học: 1. GS, TS Trần Phương Đạt.

2. PGS, TS Vương Văn Hùng.

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân - Bộ Công an

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

1. Về lý luận:

Luận án là công trình nghiên cứu hệ thống, toàn diện và khoa học về hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội. Trên phương diện lý luận, luận án đã xây dựng khái niệm khu công nghiệp, Đồn Công an khu công nghiệp; Khái niệm và đặc điểm tội phạm về trật tự xã hội tại các khu công nghiệp; khái niệm và đặc điểm hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội; làm rõ cơ sở pháp lý, nội dung và biện pháp phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội theo chức năng của Đồn Công an khu công nghiệp...

Với kết quả nghiên cứu trên, luận án góp phần bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận về hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội.

2. Về thực tiễn:

Luận án khảo sát, phân tích, làm rõ tình hình, đặc điểm có liên quan đến hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội trong thời gian khảo sát từ năm 2011 đến hết năm 2020. Luận án cũng nghiên cứu, khảo sát, phân tích, làm rõ thực trạng hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội trên ba phương diện là: Tổ chức lực lượng; thực trạng triển khai các biện pháp phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội của Đồn Công an khu công nghiệp và Quan hệ phối hợp của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn các khu công nghiệp. Từ đó, luận án có những nhận xét, đánh giá về ưu điểm, hạn chế và chỉ ra được nguyên nhân của những hạn chế trong hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội. Đây là cơ sở thực tiễn để đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

3. Về dự báo và giải pháp:

Luận án đưa ra các dự báo khoa học về tình hình có liên quan đến hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội trong thời gian tới. Đồng thời, luận án xây dựng các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội. Đây là những giải pháp có cơ sở khoa học, bám sát kết quả nghiên cứu của luận án. Những giải pháp này khi được áp dụng đồng bộ vào thực tiễn sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Đồn Công an khu công nghiệp trong phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội./.

ON NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

- Dissertation title: “Activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order”

- Major: Criminology and Criminal Prevention          Code: 9380105

- Name of PhD. Student: Nguyen Van Hai                Course: 4th (2014)

- Supervisors:    1. Prof. Dr. Tran Phuong Dat

2. Assoc Prof. Dr. Vuong Van Hung

- Training Institution: The People’s Police University – Ministry of Public Security

NEW CONTRIBUTIONS OF THE DISSERTATION

1. In Theory

The dissertation is a systematic, comprehensive and scientific research on activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order. In terms of theory, the thesis has built the concept of industrial zone, industrial zone Police station; concept and characteristic of crimes of social order in industrial zones; concept and characteristic of activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order; legal basis, content and measures for preventing crimes of social order in the function of industrial zone Police station.

With the above-mentioned research results, the thesis makes contribution to supplement and perfect the theoretical system on activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order.

2. In Practice

The dissertation examines, analyzes and clarifies the current situation and characteristics which are related to activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order in the survey time from 2011 to 2020. The dissertation also studies, analyzes and clarifies the current situation of activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order in 3 aspects: Organization the force, the current situation of executing measures for preventing crimes of social order in the function of industrial zone Police station and the cooperative relationship of industrial zone Police station in preventing crimes of social order in industrial zones. On that basic, the dissertation has made comments and assessments on the strengths and limitations and pointed out the cause of the limitations in activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order. This is the practical basis for proposing solutions to improve this work in the coming time.

3. Predictions and Solutions:

The dissertation makes scientific predictions on the situation which is related to activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order. At the same time, the thesis builds solutions to improve the efficiency of activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order. These are solutions with scientific basis, closely following the research results of the dissertation. These solutions, when applied synchronously in practice, will help to improve the efficiency for activities of industrial zone Police station in preventing crimes of social order./.