Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại điểm đào tạo Thành phố Cần Thơ

Ngày đăng: 03.11.2023

Vừa qua, tại điểm đào tạo phường An Thới, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, Trường Đại học CSND đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Cần Thơ tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên, học viên Nhà trường.

Giả định tình huống cháy xảy ra tại tòa nhà B1 Điểm đào tạo thành phố Cần Thơ, Trường Đại học CSND do chập hệ thống điện của tòa nhà B1. Lửa nhanh chóng bắt cháy vào các chất dễ cháy có trong phòng như vải, gỗ, nhựa… làm đám cháy nhanh chóng lan rộng, khói độc bao trùm tòa nhà. Thời điểm này, bên trong có khoảng 50 cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên đang làm việc, học tập, sinh hoạt phải tìm cách thoát nạn. Có 2 học viên bị thương và 6 học viên do hít phải khí độc nên bị ngất xỉu kẹt lại bên trong phòng học tại tầng 2 của tòa nhà.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở tìm kiếm người bị mắc kẹt trong đám cháy và hướng dẫn thoát nạn, di dời tài sản quan trọng ra khỏi khu vực cháy

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở đưa người bị thương ra khỏi khu vực cháy

Thực hiện đúng phương án đã được xây dựng, ngay khi phát hiện đám cháy, lực lượng tại chỗ đã lập tức báo động; thông báo đến Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Cần Thơ (qua số điện thoại 114); đồng thời tập trung, hướng dẫn thoát nạn cho các cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên ở trong khu vực cháy; tổ chức cứu nạn, cứu hộ tại chỗ để tìm kiếm 2 nạn nhân bị thương và đưa ngay ra khỏi khu vực cháy; di dời tài sản; sử dụng tối đa các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy để dập tắp đám cháy và giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy lan, cháy lớn.

Sau khoảng 6 phút kể từ khi phát hiện tình huống cháy, lực lượng, phương tiện của Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Bình Thủy và khu vực Trung tâm của Phòng PC07 Công an thành phố Cần Thơ đã có mặt, tiếp cận hiện trường, phối hợp với lực lượng của cơ sở triển khai các hoạt động trinh sát, tìm kiếm cứu người bị nạn do hít phải khí độc và đưa ra khỏi khu vực cháy. Kết hợp dùng vòi chữa cháy bơm nước từ bể nước dự trữ của Trường để chữa cháy. Sau 5 phút, toàn bộ người bị nạn đã được giải cứu. Sau gần 20 phút, đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Cần Thơ chữa cháy và tổ chức tìm kiếm, cứu người bị nạn

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm diễn ra sau buổi thực tập, Phòng Hành chính tổng hợp Trường Đại học CSND và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Cần Thơ đều đánh giá chương trình thực tập đã diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, tài sản, phương tiện tham gia. Qua đó, lãnh đạo hai đơn vị cũng bàn bạc, thống nhất về việc tổ chức tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy thời gian tới nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho điểm đào tạo thành phố Cần Thơ của Nhà trường.

Lực lượng tham gia thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của Trường Đại học CSND tại điểm đào tạo Thành phố Cần Thơ

Phường An Thới, Thành phố Cần Thơ là điểm đào tạo mới của Trường Đại học CSND. Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện tổ chức bộ máy nhằm đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục đào tạo của Nhà trường. Mặc dù thời gian tập huấn không dài, điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực còn nhiều khó khăn nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các lực lượng tham gia cùng ý thức tự giác, nghiêm túc của mỗi cá nhân, chương trình tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần rèn luyện khả năng chỉ huy, chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở cũng như kỹ năng ứng phó, tìm cách thoát nạn cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên Nhà trường. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Nguyễn Trọng Nghĩa